Tofu, PC & VoVanDuc – “If It”: Sự lột xác ngoạn mục trong âm nhạc của Taynguyensound

Tofu, PC & VoVanDuc – “If It”: Sự lột xác ngoạn mục trong âm nhạc của Taynguyensound

Ngày 20 tháng 9 năm 2020, bộ đôi Tofu và PC đến từ Taynguyensound đã tung một MV mới trên YouTube mang tên “If It”. Khác với màu sắc “Tây Nguyên – núi rừng sầu lắng” đặc trưng thường thấy, MV lần này đã đánh dấu bước chuyển mình lớn trong phong cách nghệ thuật của cả hai.

Không chỉ âm nhạc mà cả MV cũng là một sự phá cách rất lớn của Taynguyensound

Không chỉ âm nhạc mà cả MV cũng là một sự phá cách rất lớn của Taynguyensound

Trên chiếc beat trap sản xuất bởi producer VoVanDuc, Tofu và PC đã trình diễn một màn “lái trap” cực kì mượt mà. Vẫn là ngòi bút uyên bác của Tofu trong cách sử dụng ngôn từ bằng vốn từ vựng đa dạng mà rộng rãi nhưng lần này, các ca từ lại được sắp xếp ngay ngắn trong những câu melody cực kì bắt tai. Trong khi đó, PC cùng với sở trường xử lí melody thiên bẩm đã mang lại một verse rap êm ái mà nhẹ nhàng. Nội dung bài hát là những nỗi niềm suy tư có chiều sâu và một cái vibe rất mới, được trình bày bằng kỹ năng delivery vô cùng xuất sắc – điều mà về mặt bằng chung, các nghệ sĩ ở Taynguyensound đều làm rất tốt, do vậy mà không chỉ riêng “If It”, tất cả những sản phẩm đến từ tổ chức này luôn dễ dàng chạm đến cảm xúc người nghe.

Không chỉ về âm nhạc mà phần hình ảnh lần này cũng đồng thời được đầu tư rất chỉn chu. Vẫn là họ, là các nghệ sĩ Taynguyensound thân thuộc nhưng lại hiện diện trong những “bộ cánh” mang đậm chất đường phố, với bomber jacket, khăn turban, snapback, dây chuyền và bracelet sáng bóng tay nâng ly Jagermeister bên tiếng nhạc xập xình chốn phố thị, nơi có những con đường trải nhựa, những tòa nhà cao tầng, biển quảng cáo, công trường thi công và các bức tường phủ đầy graffitti với nét sơn xanh đỏ. Đồng hành cùng hai nhân vật chính là một dàn cameo gồm những cái tên có tiếng tăm trong cộng đồng như Xám, Urabe, Tùng Tea cùng thuộc Taynguyensound và Dick, 2Can đến từ Bạn Có Tài Mà. Hơn nữa, phần outro của bài hát còn được hỗ trợ bởi sự góp giọng của VSoul đến từ DCOD – một rapper cộm cán trong thể loại melodic rap, hiện đang làm mưa làm gió trong chương trình “King of Rap”. “If It” ra mắt đã nhận được rất nhiều lời bình luận tích cực từ phía cộng đồng và người yêu nhạc nhạc rap, đặc biệt là những người hâm mộ Taynguyensound.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi “có cánh” cho “If it” thì vẫn còn đó một số bình luận mang ý kiến trái chiều về việc thay đổi trong phong cách âm nhạc của Taynguyensound. Dạo một vòng các sản phẩm gần đây từ tổ chức này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những comment như “Taynguyensound sầu đời và tự sự đã chết”, “Mình vẫn thích màu sắc “núi rừng” xưa cũ đầy hoài niệm của Taynguyensound hơn” hay “Taynguyensound cũ đã chết rồi, cất thơ và thâu văn”,….Dường như một số bộ phận khán giả lâu năm đã có phần không hài lòng và chưa sẵn sàng tiếp nhận sự chuyển biến ấy. Để trả lời cho những bình luận như thế, Tofu đã từng phát biểu trong chương trình “Người truyền lửa” tập 2 rằng: “Mình chả nghĩ gì hết! Mình chỉ làm theo cảm xúc của mình thôi. Ngày xưa vào thời điểm bắt đầu chơi rap mình gặp phải nhiều vấp ngã trong tình cảm. Lúc ấy cảm xúc như thế nào thì mình làm nhạc giống như thế đó. Nhưng bây giờ thì mình đâu còn thất tình nữa, đâu còn ngày nào cũng buồn nữa. Bây giờ bắt mình viết nhạc buồn thì mình chịu. Mình không thể viết được. Thậm chí nhiều bạn fan nói mình thay đổi, không còn giữ được màu “núi rừng” thì mình chịu thôi. Mình không thể tự ép bản thân để viết ra bài nhạc phục vụ các “thượng đế” ấy được. Màu của “núi rừng” thực chất là gì? Mình cũng không biết trả lời như nào.”.

Bất kì một loại hình nghệ thuật nào, hay một người nghệ sĩ nào cũng sẽ đến lúc phải phá cách trong nghệ thuật của họ, dù là theo hướng tích cực hay tiêu cực. Nhưng đừng vì những điều đó mà quên đi những cống hiến của họ cho khán giả của mình.

Thưởng thức “If It” ngay tại đây:

 

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt ( )