Lower – “Nobel Hòa Bình”: Khi những nỗi đau chiến tranh được khắc họa bằng vần và flow

Lower – “Nobel Hòa Bình”: Khi những nỗi đau chiến tranh được khắc họa bằng vần và flow

Ngoài được biết đến như một rapper, Lower còn được các anh em trong cộng đồng xem như một người kể chuyện tài ba qua âm nhạc. Mới đây, anh đã cho ra mắt MV “Nobel Hòa Bình” với chủ đề về chiến tranh và gia đình vô cùng cảm động.

Lower là một rapper theo đuổi trường phái storytelling (kể chuyện), một trường phái ít người theo đuổi tại Việt Nam bởi độ khó trong khâu sáng tác của nó. Chính vì thế, cùng cả tuổi đời lẫn tuổi nghề vẫn còn trẻ, Lower không phải một rapper được quá nhiều người biết đến. Nhưng khi đã biết đến anh và âm nhạc của anh thì không ai khỏi việc yêu mến Lower bởi sự hiền lành và những cảm xúc, những góc nhìn rất đặc biệt của anh.

Bề ngoài gầy và thư sinh với giọng điệu hiền lành của Lower khiến người ta ngạc nhiên khi biết được anh là một rapper

Bề ngoài gầy và thư sinh với giọng điệu hiền lành của Lower khiến người ta ngạc nhiên khi biết được anh là một rapper

Bản demo của “Nobel Hòa Bình” đã được phát hành trên SoundCloud từ một năm trước, nhưng đến nay Lower mới hoàn chỉnh và quyết định phát hành MV cho bài nhạc này. Qua đó, có thể thấy sự cẩn thận và chỉn chu trong âm nhạc của anh. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ trong những điều làm nên sự đặc sắc của Lower. Những nội dung mà anh truyền tải trong âm nhạc không chỉ đặc biệt bởi lối kể chuyện hay, câu từ chọn lọc, flow hay delivery, mà còn bởi những thông điệp cực kì ý nghĩa mà anh muốn gửi gắm đến người nghe.

Trong “Nobel Hòa Bình”, Lower đã kể lại một câu chuyện đau thương về chiến tranh: Một gia đình gồm bốn người bị li tán, hai anh em phải chạy trốn khỏi bom đạn và lạc khỏi cha mẹ. Nhập vai người anh trai, Lower kể về những hi vọng tươi sáng vào một ngày hòa bình không xa, an ủi đứa em của mình rằng cha mẹ vẫn ổn để nó được ngủ ngon dù đến cuối MV, chính người anh cũng phải bỏ mạng vì một vụ nổ. Với “Nobel Hòa Bình”, Lower đã lan truyền một thông điệp phản đối chiến tranh và khích lệ những niềm tin, những niềm hi vọng của con người trong những hoàn cảnh khó khăn.

Bị thương nặng, người anh vẫn cố gắng liên lạc với gia đình mà không từ bỏ hi vọng trong một phút giây nào... Khung cảnh cuối của MV lấy đi không ít nước mắt của người xem

Bị thương nặng, người anh vẫn cố gắng liên lạc với gia đình mà không từ bỏ hi vọng trong một phút giây nào… Khung cảnh cuối của MV lấy đi không ít nước mắt của người xem

Về kỹ thuật, để kể được một câu chuyện như Lower, anh phải tưởng tượng và nhập vai vào nhân vật và khung cảnh trong đó. Đây là một điều không phải ai cũng làm một cách dễ dàng được. Vậy mà Lower lại thả được cảm xúc của mình vào một cách rất trơn tru, không hề gượng ép. Những cung bậc cảm xúc được thể hiện qua giọng của anh lúc an ủi người em, lúc nói về cha mẹ, lúc hát,… đều khiến người nghe cảm nhận được rất rõ ràng và xúc động.

Bằng kỹ năng kể chuyện thuần thục và thông điệp ý nghĩa, gần gũi, “Nobel Hòa Bình” được đánh giá là một trong những MV đáng xem nhất và cũng là một trong những bài nhạc đáng nghe nhất trong thời gian này, khi mà những biến động liên quan đến chiến tranh trên thế giới đang diễn ra hàng ngày.

Thưởng thức câu chuyện của Lower ngay tại đây:

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)