GÓC ‘HÓNG’ BEEF 2020: Những câu lyrics và cột mốc đáng chú ý nhất (Phần 1)

GÓC ‘HÓNG’ BEEF 2020: Những câu lyrics và cột mốc đáng chú ý nhất (Phần 1)

Năm 2020 là một năm đầy biến động trên thế giới với nhiều sự kiện chính trị – xã hội phức tạp diễn ra như cháy rừng, chiến tranh, bạo động,… Và đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã khiến cho thời gian ở nhà của đông đảo các rap fan Việt Nam cũng như các rapper được kéo dài hơn, góp phần làm nóng hơn những trận beef lớn thường niên của rap Việt.

Như một hoạt động “truyền thống” hằng năm, cứ có dịp là các anh tài của hai miền nam – bắc Việt rap lại cùng nhau so tài qua những bài dissing vô cùng máu lửa. Tuy rằng vẫn có những ý kiến trái chiều và những mặt tiêu cực của trận chiến, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng những trận beef như thế là những huých thúc đẩy các rapper làm nhạc và phát triển cộng đồng. Cứ sau một thời gian dài, trình độ của các rapper lại được nâng cao lên, và cũng vì vậy mà các trận beef cũng trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Đặc biệt, trận beef năm 2020 hứa hẹn sẽ mang đến cho rap fan nhiều bất ngờ cũng như sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới tài năng. Sau đây, hãy cùng điểm lại những cột mốc của trận beef từ bài nhạc đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại, cũng như những câu lyrics đáng chú ý nhất.

Lưu ý: Những câu highlight bar được chọn lọc dựa trên bình luận của người nghe và ý kiến chủ quan của người viết.

1. (Bắc) ICD – “BACK 8: KAMIKAZE”:

Được phát hành MV vào ngày 15/05, “Back 8: Kamikaze” của ICD có thể được xem như tiếng súng đầu tiên của trận chiến. Tuy rằng chỉ nhắc đến G-Family trong một câu rap nhưng đó cũng là tiền đề cho những sự đáp trả tiếp theo.

Ngoài G-Family ra, ICD còn nhắc đến rất nhiều rapper và tổ chức khác như một đặc sản của anh trong series “Back to da Game”. Vì vậy mà MV cũng gây ra không ít tranh cãi trong cộng đồng. Nhưng bên cạnh đó, ICD cũng gửi gắm vào “Back 8: Kamikaze” những quan điểm rõ ràng của anh về thực trạng của rap Việt, và cũng nhận được nhiều sự đồng tình.

Highlight bar: “Rapper nào cũng đòi thay đổi rap Việt, nhưng kết quả toàn bị rap Việt thay đổi.”

Xem ngay MV “Back 8: Kamikaze” tại đây:

2. (Nam) B2C – “THE CHOSEN ONE”:

MV “The Chosen One” của B2C như một sự đại diện cho G-Family được tung ra khá trễ: sau “Back 8: Kamikaze” 15 ngày. Cũng chính vì vậy mà không ít fan hâm mộ đã phải thấp thỏm mong chờ từng giây từng phút. Nhưng với một chiếc MV được hoàn thành chỉn chu, B2C đã không khiến cho sự trông chờ ấy bị uổng phí. Đối với những ai theo dõi G-Family nói chung và B2C nói riêng đều sẽ rất bất ngờ với sản phẩm này. Vì trong “The Chosen One”, B2C đã sử dụng rất nhiều punchline, điều mà một rapper hiếm khi diss hoặc battle như anh được cho là ít khi làm.

Bên cạnh đó, MV cũng là một lời nhắn đến ICD rằng “Bọn tao công nhận khả năng của mày, nhưng bọn tao cũng không hề dễ nhai đâu”. Ngoài ra, tận dụng cơ hội này, B2C liền động đến cả cộng đồng rap miền bắc như một lời khiêu chiến công khai.

Highlight bar: “Nếu rapper có hạng A, B thì thấp hơn nữa là ai? C, D.”

Xem ngay MV “The Chosen One” tại đây:

3. (Bắc) GODTHIC – “NGHÊNH CHIẾN”:

Hoạt động với nhóm Dope Bars Club, Godthic là một trong những tân binh đáng chú ý nhất của rap Việt. Sau bài “Chiến Thần” tại Việt Hiphop Awards tháng 2 và 3, Godthic đã để lại những ấn tượng nhất định cho khán giả. Sau màn đáp trả của B2C dành cho ICD và lời khiêu chiến đến cả miền bắc, Godthic đã tung ngay “Nghênh Chiến” để bảo vệ cho lòng tự tôn vùng miền của mình. Tuy chỉ là một rapper trẻ, nhưng Godthic cũng cứng cựa không kém, cậu cũng có nhiều câu lyrics đáng chú ý và thậm chí còn được đánh giá cao bởi MC ILL.

Highlight bar: Trong 2G2G Cypher, mày vẫn phải câm mồm sau khi màn hình tắt.”

Nghe “Nghênh Chiến” ngay tại đây:

4. (Bắc) FREAKY DI – “THUỐC DIỆT CỎ”:

Sau album “INSOMNIAC”, Freaky Di nay đã trở lại để chiến đấu cùng người đồng đội ICD. Trước đây, anh đã sớm được chú ý trong một vài bài nhạc của tập thể 7LD như “Bad News”, “7News”,… bởi lyrics được đầu tư, giọng bắt tai, flow và khả năng rhymescheme dị biệt. Thế nhưng sự chú ý của rap fan dành cho anh ở thời điểm đó vẫn chưa quá nhiều. Đến bài “Thuốc Diệt Cỏ” được phát hành ngày 02/06, Freaky Di đã khiến cho rất nhiều rap fan phải bất ngờ bởi trình độ làm nhạc dissing solo của mình.

Trong sản phẩm này, flow của Freaky Di tuy được đánh giá là một kiểu flow khó chịu nhưng vẫn được đánh giá cao. Ngoài ra, anh còn có rất nhiều punchline đáng chú ý, có sát thương mạnh mẽ và đã nhận được lời khen của rất nhiều rapper có trình độ như MC ILL, Rhymastic, ICD,…

Highlight bar: “Tụt quần quay lưng lại với đất bắc, tự hào gọi đấy là kim chỉ nam.”

Nghe “Thuốc Diệt Cỏ” ngay tại đây:

5. (Bắc) RIGHT – “NGHĨ MÌNH LỚN LAO” ft. HIPZ:

Dù thời gian gần đây, Right thường sản xuất những bài nhạc “viral”, nhưng trong cộng đồng, Right vẫn luôn được công nhận là một trong những rapper có trình độ, không chỉ trong battle hay dissing mà còn cả trong sản xuất âm nhạc. Trước đây, Right được biết đến khi hoạt động tại Rhymezone, sau đó là AVN. Ngoài ra, anh còn là quán quân của cuộc thi freestyle rap battle quy mô lớn nhất miền nam lúc bấy giờ của Bạn Có Tài Mà.

“Nghĩ Mình Lớn Lao” là một MV được phát hành ngày 03/06 như một lời đáp lại MV “The Chosen One” của B2C. Tuy nhiên, không như những Godthic hay Freaky Di, “Nghĩ Mình Lớn Lao” của Right lại là một bài nhạc khá ngắn và nhẹ nhàng với mục đích bảo vệ lòng tự tôn của bản thân. Thế nhưng sản phẩm này của Right vẫn được đánh giá khá cao bởi sự cuốn hút trong flow và delivery vừa châm biếm vừa nghiêm túc của anh. Vì vậy, đây cũng là một bài nhạc vô cùng đáng nghe của trận beef.

Xem ngay MV “Nghĩ Mình Lớn Lao” tại đây:

6. (Bắc) KILLIC – “MÃNH HỔ XUẤT SƠN” ft. 1NG:

Killic bắt đầu được chú ý đến nhiều hơn sau màn dự thi xuất sắc tại cuộc thi Beck’Stage – Unexpected Rap Fest. Cũng từ cuộc thi đó, anh được công nhận là một trong những tân binh có trình độ của rap Việt. Sau khi MV “The Chosen One” được phát hành, Killic đã đáp trả lại ngay người tiền bối của mình bằng bài “Mãnh Hổ Xuất Sơn” phối hợp cùng 1NG. Đây là bài nhạc mang một màu sắc khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của trận chiến cho đến thời điểm hiện tại khi Killic và 1NG đã đề cao tính nhạc hơn, khiến cho “Mãnh Hổ Xuất Sơn” trở thành bài nhạc catchy nhất trận beef.

Nói thêm về người đã phối hợp với Killic là 1NG, anh là một người đã có một thời gian dài hoạt động trong cộng đồng âm nhạc underground và cũng là một người có khả năng sản xuất âm nhạc rất tốt. Tuy nhiên, trước đó, các sản phẩm của 1NG là những bài nhạc nhẹ nhàng, tình cảm được đông đảo các rap fan đón nhận, đây là lần đầu tiên mọi người được chứng kiến 1NG tham gia một trận beef, và anh cũng chính là nhân tố khiến cho “Mãnh Hổ Xuất Sơn” trở thành bài nhạc được đánh giá là bắt tai nhất bởi đoạn điệp khúc cực kì mượt mà của mình.

Highlight bar: “Tao bị cận, banner không đeo kính, tao coi mày không ra gì.”

Nghe “Mãnh Hổ Xuất Sơn” ngay tại đây:

Trận beef đến nay đã có phần im lặng nhưng đó chưa phải dấu hiệu kết thúc của cuộc chiến, thậm chí đó còn là sự báo hiệu rằng những viên pháo vô cùng khổng lồ đang được hoàn thành và chờ ngày tung ra. Vì vậy, hãy đừng rời mắt khỏi sự kiện này nhé vì sẽ còn rất nhiều điều bất ngờ đấy!

Theo dõi các tin tức khác tại đây.

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)