Danh sách 6 album sẽ ‘ăn sinh nhật’ 10 tuổi vào năm 2020

Vậy là một thập kỉ đã đi qua. Trong 10 năm, hip-hop đã phát triển không ngừng. Số lượng album, mixtape, LP hay EP được ra mắt là không thể đếm xuể. Sau đây, hãy cùng điểm lại một số album được yêu thích nhất sẽ tròn 10 tuổi trong năm 2020 nhé.

Lưu ý: Tất cả những số liệu về bảng xếp hạng của các album đều từ năm 2010 và được thống kê bởi Wikipedia.

1. Album “Victory” – DJ Khaled:

Album "Victory" - DJ Khaled

Album “Victory” của DJ Khaled được release ngày 02/03/2010. Được sản xuất dưới tên của We the Best Music Group và Terror Squad Entertainment và E1 Records.

“Victory” bao gồm 12 bài với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hip-hop như Diddy, Busta Rhymes, T-Pain, Snoop Dogg,… Và debut tại vị trí 14 bảng xếp hạng US Billboard 200, hạng 5 US Top R&B/Hip-Hop Albums, hạng 2 US Top Rap Albums. Trong tuần đầu tiên, album đã bán được 28.000 bản.

2. Album “Wu-Massacre” – Method Man, Ghostface Killah và Raekwon:

Album "Wu-Massacre" - Method Man, Ghostface Killah và Raekwon

Nếu là một Hip-Hop Head thật sự, bạn không thể không biết Wu-Tang Clan. Và nếu bạn là “Wu-Tang Head”, bạn không thể không biết “Wu-Massacre”.

Album là sự kết hợp riêng của 3 thành viên Wu-Tang Clan là Meth (Method Man), Ghost (Ghostface Killah), và Rae (Raekwon). Được release ngày 30/03/2010 dưới tên của Def Jam Recordings. Album được debut đạt hạng 12 trên bảng US Billboard 200, hạng 6 bảng US Billboard Top R&B/Hip-Hop Albums, và hạng 2 US Billboard Top Rap Albums. “Wu-Massacre” bán được 37.900 bản trong tuần đầu tiên. Đến nay, nó đã bán được 64.000 bản trên toàn nước Mỹ.

Album bao gồm 12 bài với sự góp mặt của những nghệ sĩ như Streetlife, Inspectah Deck, Sun God,…

3. Album “Recovery” – Eminem:

Album "Recovery" - Eminem

Một trong những album bán chạy nhất của Slim Shady không thể vắng mặt trong danh sách này được. “Recovery” là album thứ 7 của Eminem, được release ngày 18/07/2010 dưới tên của Aftermath Entertainment, Shady Records và Interscope Records.

Album ban đầu được sản xuất như phần tiếp theo của album trước đó là “Relapse”. Vì vậy theo kế hoạch, nó phải được đặt là “Relapse 2”. Tuy nhiên sau đó được đổi tên thành “Recovery” vì Eminem nhận ra rằng về mặt âm nhạc, hai album này có sự khác biệt.

Album bao gồm 17 bài với sự góp giọng của Kobe, Lil Wayne, Pink và Rihanna. Thật khó để kế ra hết những thành tích mà album này đã đạt được. Nó phá vỡ rất nhiều kỉ lục, đạt được rất nhiều con số khổng lồ mà bất cứ rapper nào cũng mong ước có. “Recovery” đã đạt danh hiệu album bán chạy nhất toàn cầu và album bán chạy nhất nước Mỹ năm 2010.

4. Album “Jay-Z: The Hits Collection, Volume One” – Jay-Z:

Album "Jay-Z: The Hits Collection, Volume One" - Jay-Z

Album được release ngày 22/11/2010. Đúng như tên gọi của mình, album tập hợp những bản hit nhất của Jay-Z. Nó có ba phiên bản: Standard Edition, Deluxe Edition và Collector’s Edition Box Set.

“Jay-Z: The Hits Collection, Volume One” bao gồm 14 bản. Trong đó có 4 bài được trích ra từ album “The Black Album”, 3 bài từ “The Blueprint 3” và các album khác mỗi cái một bài tính lùi về đến “Vol. 2… Hard Knock Life”.

Vì là một album tập trung toàn những bản hit, nó hiển nhiên được các fan đón nhận rất nồng hậu. Tuy rằng những thành tích đạt được khá mờ nhạt, nhưng đây vẫn là một trong những album được yêu thích nhất.

5. Album “Distant Relatives” – Nas và Damian Marley:

Album "Distant Relatives" - Nas và Damian Marley

Đây là một album khá đặc biệt. Nó là sự kết hợp giữa Nas, một cái tên chẳng xa lạ gì và Damian Marley, con trai út của huyền thoại Bob Marley. “Distant Relatives” được release ngày 18/05/2010. Album được sản xuất dưới tên của Universal Republic và Def Jam Recordings. Đây đồng thời là album thứ 10 của Nas và thứ 4 của Damian.

“Distant Relatives” bao gồm 13 bài. Trong đó có sự góp mặt của K’naan, Stephen Marley, Lil Wayne,… Và được debut tại vị trí số 5 bảng US Billboard 200. Trong tuần đầu, album bán được 57.000 bản.

Tuy không có quá nhiều thành tích, đây vẫn là một album rất được ưa thích. Bởi nó là sự kết hợp giữa hip-hop và reggae. Đây đều là những thể loại nhạc đậm chất người da màu.

6. Album “Thank Me Later” – Drake:

Album "Thank Me Later" - Drake

“Thank Me Later” là album phòng thu debut của Drake. Album được release ngày 15/07/2010. Và được sản xuất dưới tên của Aspire Music Group, Young Money Entertainment, Cash Money Records và Universal Motown Records. Album có sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó có Kanye West, Nicki Minaj, Timbaland, Lil Wayne,…

Tuy là album debut nhưng nó cũng đạt những thành tích rất đáng kể. Đạt top 1 US Billboard 200 và bán được 447.000 bản trong tuần đầu. Ở Canada và cả Mỹ, album đều đạt được thành tích platinum. Đến tháng 08/2015, nó đã bán được 1,8 triệu bản. Cả 4 single trong album đều đạt hit trên Billboard Hot 100. Sau đó, nó được nằm trong bảng xếp hạng những album đỉnh nhất 2010.

Và đó là danh sách 6 album được ưa thích nhất sẽ tròn 10 tuổi vào 2020 này. Song còn rất nhiều những album khác của nhiều nghệ sĩ khác nữa. Hi vọng trong năm nay, chúng ta sẽ đón nhận được thật nhiều những siêu phẩm đến từ họ nhé.

Đọc các bài viết liên quan tại đây.

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)