CL – “HWA”: Chị đại tái xuất với khúc ca đậm đà bản sắc dân tộc

CL – “HWA”: Chị đại tái xuất với khúc ca đậm đà bản sắc dân tộc

Sau khi gia nhập Weverse – mạng xã hội độc quyền của công ty Big Hit Entertainment, nơi người hâm mộ có thể tương tác trực tiếp với nghệ sĩ thông qua việc đăng tải các bài viết. CL đã thông báo rằng mình sẽ trở lại bằng ca khúc mang tên “HWA” với tham vọng trình làng nét đẹp văn hóa đặc trưng của “xứ sở kim chi” đến toàn thế giới.

“HWA” phát hành ngày 31 tháng 10 năm 2020, bài hát nằm trong album solo đầu tiên của CL mang tên “Alpha”. Nói qua về single lần này, CL chia sẻ: “Tôi sẽ làm nên thứ âm nhạc mang đậm dấu ấn của cái tên “CL”, album này là để tri ân đến người hâm mộ đã luôn kỳ vọng vào khả năng mình. Tôi đã dồn đổ hết tất cả tâm huyết vào công đoạn sản xuất album và video nhạc mới”. CL cũng đồng thời bày tỏ về ý nghĩa âm nhạc đối với bản thân cô: ′′Âm nhạc là cách để tôi thể hiện mình và cũng là ngôn ngữ tâm hồn của riêng tôi. Tôi không giỏi thể hiện bản thân bằng những lời nói bởi tôi có quá nhiều suy tư. Tuy nhiên, tôi luôn cảm thấy được là chính mình khi tự tin thể hiện trên sân khấu”.

CL VIỆT HIPHOP

Cô sau đó cũng chia sẻ về mối quan hệ với các thành viên thời còn hoạt động cùng nhóm 2NE1: “Trước đây chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ nhau trong mọi mặt. Tuy giờ đây đã tách ra hoạt động solo nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên dõi theo và ủng hộ hết mình trên bước đường riêng của mỗi người. Bởi họ là những người bạn thân nhất mà tôi có, thật hạnh phúc khi giờ đây tôi vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp cùng họ.” Là một trong những nữ nghệ sĩ Hàn Quốc được vinh dự góp mặt vào bảng xếp hạng Top 100 Billboard, CL bày tỏ: “Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu hoạt động âm nhạc ở nước ngoài. Giờ đây, nhiều ca sĩ Hàn Quốc nói riêng và Châu Á nói chung đã gầy dựng nên những thành công nhất định trên thị trường thế giới, sẽ là dễ dàng hơn để thể hiện và giới thiệu bản sắc văn hóa của chúng ta ra toàn cầu thông qua âm nhạc. Tôi cũng sẽ làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện tốt vai trò của mình. Tôi biết nó không hề dễ dàng, nhưng nếu thành công, chắc chắn điều đó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa.”

“HWA” mở đầu trong không khí sôi động bằng những tràng vỗ tay cùng câu rap: “Hoa Mugung đã nở rộ” đánh dấu bước khởi nguyên của câu chuyện. Tác phẩm là một tập hợp gồm nhiều loại hình nghệ thuật song tấu cùng nhau, điển hình là những bước nhảy uyển chuyển, ngất ngây của một diễn viên múa ba lê chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, những hình ảnh ấn tượng khác như bầu trời hoàng hôn rực rỡ, vòng cầu lửa hay các khung hình có tông màu chủ đạo bởi sắc đỏ đen cũng là điều làm nên sự hoàn mỹ trong MV. CL đã thể hiện “HWA” với chất giọng nội lực đặc trưng của mình trong những bộ trang phục sắc sảo kết hợp với vũ đạo kỳ công. Tất thảy đều nói lên cả một công trình nghệ thuật được đầu tư không mệt mỏi của người nghệ sĩ về cả vật chất lẫn tinh thần. “HWA” cũng đồng thời được gửi gắm vào đó sự đạo mạo trên con đường âm nhạc của CL: “Chị ở đây, vẫn tận hưởng dù không có tin tức nào nhắc đến chị. Chị sẽ thiêu rụi sân khấu này như một ngọn lửa” và bản lĩnh đối mặt: “Chị biết thành công luôn đi kèm với đố kị và ghen ghét”. CL đã mang đến cho người nghe một thông điệp rõ ràng rằng cô không hề bị ảnh hưởng bởi những lời dị nghị, bàn tán mà thậm chí còn tận dụng đúc kết những chất liệu ấy để xuất xưởng sản phẩm nghệ thuật.

Capture195 VIỆT HIPHOP

Đặc biệt, người xem có thể dễ dàng nhận thấy ý đồ của CL muốn giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình khi cô đã đan cài hình ảnh của một loài hoa xuất hiện xuyên suốt trong MV đó chính là hoa Mugung – quốc hoa của Hàn Quốc. Loài hoa có hình chuông khi chớm nở vào ban mai rồi lại úa tàn khi hoàng hôn buông xuống. Mugung mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị tượng trưng cho tinh thần dân tộc Hàn, được người Việt ta gọi là hoa dâm bụt Hàn Quốc. Với người bản xứ, đó là loài hoa đại diện cho tinh thần kiên cường, bất khuất vì cứ lớp hoa này rụng xuống, lớp khác lại thay nhau tiếp tục nở rộ. Đưa Mugung vào MV chắc hẳn loài hoa này rất có ý nghĩa với CL. Cô đã ẩn dụ loài hoa với đức tính của bản thân. Đó là sự kiên trì và mạnh mẽ khi đối diện với khó khăn, trắc trở từ những lời thị phi, tựa như cái cách hoa Mugung vẫn trường tồn theo thời gian trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Hàn Quốc. Và không chỉ ở địa hạt Hàn Quốc, CL giờ đây đã vươn mình ra quốc tế mà vẫn giữ vững phong thái chị đại áp đảo sẵn có của một nghệ sĩ mang tầm vóc lớn lao.

Tận hưởng nhiệt huyết rực lửa của CL với ca khúc “HWA” tại đây:

 

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)