5 rapper ‘lấn sân’ chính trị trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Hip-hop, rapper và chính trị đã luôn có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đây là một đặc điểm đã có từ những ngày đầu của văn hóa này.

Một trong những lí do hip-hop được gầy dựng nên là để tạo ra một tiếng nói. Đây là tiếng nói chính trị chung cho những ai không có tiếng nói. Vì vậy mà đôi khi hip-hop còn được coi là một thử thách với những nhà cầm quyền. Nào là “The Message” của Grandmaster Flash và Furious Five, hay “Fight the Power” của Public Enemy. Từ những bài nhạc đó, hip-hop và các rapper đã nhận được sự chú ý của mainstream. Buộc họ phải nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống cực khổ của những người ở tầng lớp bên dưới.

Giờ đây, trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vào ngày 03/10, các rapper đã bắt đầu và đang tìm cho mình chỗ đứng trong lĩnh vực chính trị. Những rapper như Chance the Rapper, Cardi B hay Killer Mike,… đã lên tiếng để ủng hộ những ứng cử viên của họ. Ngoài ra còn có Kanye West, người đã lên kế hoạch cho việc bầu cử của mình nhiều năm. Tuy đã quá muộn cho 2020 nhưng anh vẫn chưa từ bỏ lĩnh vực chính trị.

Untitled 1 1 VIỆT HIPHOP

Chance the Rapper ủng hộ Andrew Yang

Chance the Rapper đã luôn bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính trị. Cha của anh là thành viên của Đảng Dân chủ và đã từng làm việc với Cựu Tổng thống Obama. Vì vậy mà chính trị không chỉ ảnh hưởng đến âm nhạc của anh mà còn là cả con người của Chance nữa.

Tháng 08/2019, sau khi một đoạn clip cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Andrew Yang đang nhảy nhạc jazz được up lên Twitter, Chance đã ngay lập tức ủng hộ Yang. Anh đã chia sẻ video lại trên Twitter của mình và nói rằng rất có thể anh sẽ ủng hộ Andrew Yang.

Tuy đây không phải một lời ủng hộ chính thức, nhưng đó cũng phần nào là một sự đồng tình từ Chance dành cho Yang.

Cardi B ủng hộ Bernie Sanders

Âm nhạc của Cardi B rõ ràng là không đặt nặng chính trị. Tuy nhiên, cô nàng thực chất lại rất nhiệt tình với lĩnh vực này. Quan điểm chính trị của Cardi B được thể hiện rất rõ trên Instagram và Twitter của cô. Từ 2016, Cardi B đã công khai chống đối Donald Trump và ủng hộ Bernie Sanders. Bernie cũng là một ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Năm ngoái, Cardi B đã tham gia chiến dịch bầu cử của Bernie. Cô nàng rapper đã lên án mạnh mẽ tình hình chính trị hiện tại trên Instagram và Twitter. Thậm chí, cô còn FaceTime với Bernie Sanders trước cuộc tranh luận Đảng Dân chủ của ông. Cô còn tham gia vào một cuộc nói chuyện dài 12 phút với Bernie để phục vụ cho chiến dịch bầu cử của ông. Quá rõ ràng là Cardi B có một sự nhiệt tình đáng kể dành cho chính trị. Và biết đâu cô cũng có thể tự mình bước chân vào lĩnh vực này trong tương lai.

Childish Gambino ủng hộ Andrew Yang

Childish Gambino là một người có nhiều nghề khác nhau. Rapper, diễn viên hài, viết lách và thậm chí là đạo diễn. Giờ đây, anh còn là cố vấn sáng tạo. Tháng 12/2019, Gambino đã tham gia chiến dịch bầu cử của Andrew Yang dưới vai trò là cố vấn sáng tạo.

Dự án gần đây nhất của cả hai là một shop nhỏ ở Los Angeles. Ở đây, người ủng hộ Andrew Yang có thể mua nhiều loại hàng hóa Yang2020 để ủng hộ vị ứng cử viên. Những hàng hóa này được Childish Gambino và nhóm của anh thiết kế.

Sau khi chiến dịch kết thúc, Childish không để lại gì nhiều trên vũ đài chính trị. Nhưng rõ ràng là anh đã đứng sau và cố gắng giúp Yang đắc cử chức vị này trước khi Yang chính thức bỏ cuộc.

Kanye West tuyên bố về việc tự mình ứng cử Tổng thống

Kanye đã có 5 năm nặng mùi chính trị với rất nhiều sự hỗ trợ từ Donald Trump dành cho anh. Từ khi Donald Trump đắc cử, Kanye đã rất công khai ủng hộ vị Tổng thống.

Ngoài ra, Kanye còn nhiều lần tuyên bố rằng anh đang muốn ứng cử Tổng thống vào năm 2024. Anh đã chia sẻ điều này nhiều lần trên Twitter của mình và thậm chí còn chính thức tuyên bố vào tháng 08/2015.

Với sự ủng hộ nhiệt tình đằng sau của Tổng thống Trump, Kanye rất tự tin về việc này.

Rich Brian mang Andrew Yang lên sân khấu

Rich Brian không phải rapper thích nói về chính trị. Dù là trong âm nhạc hay ngoài đời thật. Tuy nhiên, gần đây anh đã thể hiện sự ủng hộ đối với Andrew Yang. Cụ thể, anh đã mời vị ứng cử viên Đảng Dân chủ lên sân khấu cùng mình.

Tháng 10 vừa rồi, Brian đã có một buổi biểu diễn tại Terminal 5, New York và đã mang Yang lên sân khấu. Điều này đã làm các khán giả vô cùng bất ngờ.

“Tôi cảm thấy như có cả một YangGang (những người ủng hộ Andrew Yang) bên dưới tối nay vậy!”, Yang nói với đám đông.

Đọc các tin tức khác tại đây.

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)