25 sự thật về Tupac Shakur: Tượng đài của cả một nền văn hóa

Nhân ngày sinh thứ 49 của huyền thoại Tupac Shakur, tạp chí XXL Magazine đã thu thập và đăng tải 25 sự thật bất ngờ về tượng đài của hip-hop.

Tupac Shakur

Nguồn: Ron Galella/Getty Images

Tính đến nay, Tupac đã ra đi gần 24 năm. Đôi khi, suy nghĩ Tupac là một con người đã từng tồn tại cứ như trong phút chốc bị phai mờ đi. Nhưng những di sản mà anh để lại cho không chỉ văn hóa của người da màu, mà còn cho văn hóa hip-hop, cho xã hội là những thứ luôn nhắc nhở chúng ta rằng anh đã từng sống.

49 năm trước, vào ngày 16/06/1971, bà Afeni Shakur đã sinh ra một con trai. Bà đặt tên cậu là Lesane Parish Crooks. Nhưng đến năm cậu 1 tuổi, mẹ của Crooks đã đặt lại tên của cậu theo tên của một vị cách mạng người Inca với mong muốn rằng sau này cậu sẽ là người có sức mạnh thay đổi cả thế giới. Từ đó, Lesane Parish Crooks sở hữu một cái tên mới, đó là Tupac Shakur.

Không ai ngờ được một người da đen với dòng chữ "Đời Du Đãng" được xăm trên bụng lại là người có thể thay đổi cả thế giới

Không ai ngờ được một người da đen với dòng chữ “Đời Du Đãng” được xăm trên bụng lại là người có thể thay đổi cả thế giới | Nguồn: Lawrence Schwartzwald/Getty Images

Trong suốt sự nghiệp của mình, Tupac đã bán được hơn 75 triệu bản thu âm, bắn hai viên cảnh sát chỉ vì họ hạch sách một người da đen khác, có nhiều phát biểu giá trị về chính trị và xã hội, đóng phim cùng nữ minh tinh Janet Jackson, tạo điều kiện hoàn lương cho nhiều thành viên băng đảng, vào tù để rồi trở lại là một tượng đài của cả một thời đại trước khi bị ám sát và ra đi mãi mãi ở tuổi 25.

Trong đời sống, Tupac có thể đã trải qua và làm nên nhiều việc không tốt. Anh có thể đã là một người nóng tính và đôi lúc là bốc đồng do tuổi trẻ. Nhưng những di sản và lý tưởng về một xã hội công bằng của Tupac sống mãi trong âm nhạc và dòng chảy lịch sử của hip-hop. Và sau đây, là 25 sự thật mà bất kì ai là fan của Tupac Shakur cũng nên biết.

Trước khi mất, Tupac đã vô cùng tự tin vào kĩ năng rap của mình

Trong một buổi phỏng vấn tháng 08/1996, Tupac đã phát biểu rằng nếu ba rapper được đánh giá là “top tier” ở thời điểm đó là LL Cool J, Rakim và KRS-One hợp sức lại để diss anh, anh sẽ dễ dàng ‘phá hủy’ họ bởi anh đã thuộc lòng phong cách và kỹ năng của họ rồi.

Tupac thậm chí tự tin rằng mình có thể đánh bại cả một rapper vô cùng kĩ năng mà ai cũng phải nể sợ như Rakim

Tupac thậm chí tự tin rằng mình có thể đánh bại cả một rapper vô cùng kĩ năng mà ai cũng phải nể sợ như Rakim | Nguồn: Courtesy of Rakim

Lần đầu diễn xuất của Tupac

Lần đầu Tupac tham gia diễn xuất là vai diễn Travis trong vở kịch A Raisin in the Sun lúc 13 tuổi. Đến năm 1992, anh lần đầu đóng phim trong phim Juice với vai diễn Bishop.

Tupac trong vai Bishop, một thành viên băng đảng trong phim Juice

Tupac trong vai Bishop, một thành viên băng đảng trong phim Juice | Nguồn: Trích từ phim Juice

Tupac được sinh ra trong một gia đình cách mạng

Mẹ của Tupac, bà Afeni Shakur là thành viên của Hội Báo đen (Black Panther Party). Bà là một trong 21 thành viên bị bắt vào năm 1969 khi bị buộc tội dính líu đến nhiều vụ đánh bom và đã phải đối mặt với án tù 300 năm. Là một người phụ nữ bản lĩnh, bà Shakur đã tự bào chữa cho mình và chiến thắng. Ngoài ra, cha dượng, cha đỡ đầu, cha ruột, mẹ đỡ đầu và dì của Tupac đều là những thành viên có tiếng trong Hội Báo đen.

Bà Afeni Shakur phát biểu trước đám đông

Bà Afeni Shakur phát biểu trước đám đông | Nguồn: Marilyn Kroplick/Shakur Estate

Tupac ngỡ rằng cha ruột của anh đã… chết

Sự thật là nam rapper đã ngỡ rằng cha ruột của anh, ông Billy Garland, đã chết. Cho đến khi anh bị bắn lần đầu tiên vào năm 1994, lúc này ông Garland mới đến thăm anh tại bệnh viện và cho anh biết sự thật về ông.

William "Billy" Garland, cha ruột của Tupac

William “Billy” Garland, cha ruột của Tupac | Nguồn: David Rentas/New York Post Archive, Getty Images

Tupac làm việc rất năng suất khi hoạt động âm nhạc song song với diễn xuất

Rất nhiều người thắc mắc rằng làm thế nào mà Tupac chỉ ra tù được 11 tháng trước khi mất vào năm 1996 mà lại có đến ba bộ phim điện ảnh được phát hành sau khi anh ra đi. Câu trả lời là Tupac đã làm việc rất chăm chỉ. Anh đã quay phim Bullet song song với việc hoàn thành album Me Against the World, anh còn thủ vai trong hai phim Gridlock’dGang Related vào mùa xuân và hè năm 1996.

Trông dân chơi thế chứ Tupac "cày" hơi bị chăm nhé

Trông dân chơi thế chứ Tupac “cày” hơi bị chăm nhé | Nguồn: Gary Reyes/Oakland Tribune Staff Archives/MediaNews Group/Bay Area News via Getty Images

Cách mà cha mẹ của Tupac gặp nhau

Như đã nói ở trên, cả ông Garland và bà Shakur đều là những thành viên của Hội Báo đen. Đó cũng là cách mà họ gặp nhau và sinh ra Tupac. Chính dòng máu và tư tưởng cách mạng của cả hai đã góp phần lớn hình thành nên lý tưởng và những di sản mà Tupac để lại.

Tupac đã có nhiều hoạt động chính trị, xã hội tích cực lúc còn sống. Một phần cũng vì chịu ảnh hưởng từ mẹ và Hội Báo đen

Tupac đã có nhiều hoạt động chính trị, xã hội tích cực lúc còn sống. Một phần cũng vì chịu ảnh hưởng từ mẹ và Hội Báo đen | Nguồn: AP Photo/Frank Wiese

Rapper bờ Tây nhưng toàn ở… bờ Đông

Mang tiếng là “bộ mặt” của hip-hop bờ Tây (West Coast), phần lớn thời gian phần đời của Tupac lại thuộc về bờ Đông (East Coast). Anh sinh ra ở New York, chuyển đến Baltimore vào năm 15 tuổi và Marin City vào năm 17 tuổi.

Tupac, một rapper bộ mặt của bờ Tây và Biggie Smalls (đằng sau), một rapper bộ mặt của bờ Đông

Tupac, một rapper bộ mặt của bờ Tây và Biggie Smalls (đằng sau), một rapper bộ mặt của bờ Đông | Nguồn: Al Pereira/Michael Ochs Archives/Getty Images

Tupac từng thử vai trong phim Forrest Gump

Rất ít ai biết rằng Tupac đã từng thử vai cho nhân vật Bubba Gump trong phim điện ảnh nổi tiếng Forrest Gump. Vợ cũ của Tupac là Keisha Morris đã xác nhận điều này vào một buổi phỏng vấn năm 2004.

Nhân vật Bubba Gump trong phim Forrest Gump do Tupac lồng tiếng

Nhân vật Bubba Gump trong phim Forrest Gump đã từng là mục tiêu thử vai của Tupac | Nguồn: Movieclips via YouTube

Hit “California Love” đáng lẽ là một bài solo

Nghe đến đây có lẽ ai cũng nghĩ đáng lẽ đó là một bài solo của Tupac. Nhưng không, thật ra đó đáng lẽ là một bản solo của Dr. Dre. Nhưng theo Tommy D, một kĩ sư âm thanh từng làm việc với Tupac thì co-founder của Death Row Records là Suge Knight đã quyết định cho Tupac vào bài này vì cho rằng đó sẽ là một điểm nhấn cho album của anh. Và ai cũng có thể thấy rằng Knight đã đúng.

"California Love" đáng lí là bài solo của riêng Dr. Dre

“California Love” đáng lí là bài solo của riêng Dr. Dre | Nguồn: Al Pereira/Michael Ochs Archives, Getty Images

Cái “tên hụt” của album All Eyez on Me

Ban đầu, Tupac có dự định sẽ đặt tên album thứ tư của mình là Euphanasia (Cái chết êm ái) và mong muốn nó sẽ được phát hành vào Giáng sinh năm 1995. Nhưng sau đó, anh lại đặt tên cho nó là All Eyez on Me (Tâm điểm) và phát hành vào năm 1996.

Album All Eyez on Me là một trong những album vĩ đại nhất của Tupac

Album All Eyez on Me là một trong những album vĩ đại nhất của Tupac | Nguồn: Death Row Records

Nhạc của Tupac bị cắt khỏi MTV vì anh có nhiều vấn đề về pháp lý

Bài “Ghetto Gospel” ban đầu được dự tính sẽ là bài nhạc cho chương trình A Very Special Christmas 2 của MTV. Tuy nhiên sau đó MTV đã loại bài nhạc này vì Tupac bấy giờ đã vướng vào khá nhiều vấn đề về pháp lý. Sau này, “Ghetto Gospel” trở thành single dẫn đầu cho album Loyal to the Game được phát hành năm 2004 của anh và trở thành một trong những bài nhạc ý nghĩa, cảm động nhất của Tupac.

Nhạc của Tupac từng bị cắt khỏi MTV vì anh có nhiều vấn đề về pháp lý

Nhạc của Tupac từng bị cắt khỏi MTV vì anh có nhiều vấn đề về pháp lý | Nguồn: MTV News via YouTube

Đến tận 18 năm sau khi phát hành, All Eyez on Me mới được chứng nhận bạch kim

Tháng 07/2014, 18 năm sau khi phát hành, album All Eyez on Me mới được chứng nhận bạch kim sau khi đạt doanh thu 10 triệu bản. Đây là một trong những sản phẩm âm nhạc nổi tiếng và thương hiệu nhất của Tupac. Đến tận hiện tại, sức ảnh hưởng của album vẫn lan rộng trong hip-hop và cuộc sống của người da màu.

Tên của album thứ tư của Tupac còn được dùng để đặt tên cho bộ phim về cuộc đời anh

Tên của album thứ tư của Tupac còn được dùng để đặt tên cho bộ phim về cuộc đời anh | Nguồn: Poster phim All Eyez on Me

Đến tận ngày cuối đời vẫn dính liền với nghệ thuật

Một ngày trước khi bị ám sát tại Las Vegas, Tupac đã quay MV cho bài “Toss It Up” cùng K-Ci, Jojo và Danny Boy. Có thể thấy, cuộc đời của Tupac đã luôn dính liền với nghệ thuật và đến tận ngày cuối cùng, anh vẫn không hề rời khỏi nó. Thậm chí sau khi mất, âm nhạc của anh vẫn được tiếp tục phát hành.

Tupac trong MV "Toss It Up"

Tupac trong MV “Toss It Up” | Nguồn: Death Row Records

Tupac thậm chí còn tạo ra một bộ quy tắc cho các băng đảng

Hình tượng của Tupac thường gắn liền với hình xăm “Thug Life” (“Đời Du Đãng”) trên bụng. Ngoài việc đây là từ viết tắt cho “The Hate U Give Little Infants Fucks Everyone” (“Sự căm ghét mà bạn gieo rắc vào bọn trẻ sẽ giết chết tất cả”), cụm từ “thug life” còn ám chỉ một phong cách sống. Tupac cũng từng thành lập một nhóm rap tên Thug Life. Nhưng hơn thế nữa, Tupac và cha dượng của anh là Mutulu Shakur còn tạo ra “Code of Thug Life” (“Luật Du Đãng”) với 26 phần gồm những quy tắc nhất định với mục đích giảm thiểu bạo lực và để bảo vệ trẻ em trong các khu vực của băng đảng.

"Thug Life" có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ là một hình xăm đơn giản

“Thug Life” có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ là một hình xăm đơn giản | Nguồn: Interscope Records

Tupac suýt chút nữa không thử vai cho phim Juice

Ban đầu, Tupac không có ý định thử vai Bishop trong phim Juice. Việc này bắt đầu khi anh giúp Money-B, một thành viên của Digital Underground, đọc lời thoại trong phim. Khi Tupac đọc thoại của Bishop, Money-B khuyên Tupac nên thử vai cho phim này. Và phần còn lại thì lịch sử đã viết rồi.

Tupac suýt nữa không thủ vai Bishop trong phim Juice

Tupac suýt nữa không thủ vai Bishop trong phim Juice | Nguồn: Paramount Pictures

Câu chuyện về hình xăm “Thug Life”

Khoảng hơn một năm sau khi Tupac bắt đầu sự nghiệp solo của mình, anh đã đến tiệm xăm Dago’s Tattoo ở Houston và sở hữu cho bản thân chiếc hình “Thug Life” thương hiệu vào năm 1992. Lần đầu fan hâm mộ được nhìn thấy hình xăm này một cách công khai là trong MV “Gotta Get Mine” của MC Breed.

Tupac và chiếc hình "Thug Life" thương hiệu

Tupac và chiếc hình “Thug Life” thương hiệu | Nguồn: David Rentas/New York Post Archives, Getty Images

Tupac “tranh sân” A Tribe Call Quest

Tại chương trình trao giải The Source Awards năm 1994, Tupac đã biểu diễn bản gốc của “Out on Bail” trên sân khấu lần đầu tiên. Không may cho A Tribe Call Quest vì Tupac và nhóm của anh ta đã biểu diễn… đúng lúc họ nhận giải và phát biểu.

Tupac giành mất ánh đèn sân khấu của A Tribe Call Quest tại The Source Awards 1994

Tupac giành mất ánh đèn sân khấu của A Tribe Call Quest tại The Source Awards 1994 | Nguồn: Al Pereira/Michael Ochs Archive, Getty Images

Tupac đã biết trước hậu quả của việc ký hợp đồng với Death Row Records

Theo lời của quản lý lúc bấy giờ của Tupac là Watani Tyehimba, Tupac đã từng ôm lấy Tyehimba và nói rằng anh biết một khi đã ký hợp đồng với Death Row Records là anh đã “bán linh hồn mình cho quỷ dữ”. Và đúng như thế, Suge Knight cùng Death Row Records đã có cho mình nhiều tai tiếng, trong cả các vấn đề pháp lý và cả bạo lực.

Tupac đã không hề muốn gia nhập Death Row Records

Tupac đã không hề muốn gia nhập Death Row Records | Nguồn: Jeff Kravitz, Getty Images

Tupac còn từng “thách thức” cả Nas

Năm 1996, Tupac đã thu âm một bài nhạc tên “Troublesome ’96”, trùng hợp thay, beat của bài lại nghe như một phiên bản nhanh hơn của “If I Ruled the World” của Nas. Trong lần đầu biểu diễn bài này, Tupac đã nói rằng anh sẽ đánh bại Nas ngay trên chính con beat của anh.

Đến một lyricist như Nas mà còn bị Tupac "đe dọa" cơ mà

Đến một lyricist như Nas mà còn bị Tupac “đe dọa” cơ mà | Nguồn: Columbia Records

Là một người yêu hòa bình, nhưng Tupac cũng không tránh khỏi va chạm với bạo lực

Trong suốt quãng đời của mình, Tupac đã vướng vào nhiều rắc rối với bạo lực và thậm chí nguy hiểm đến mạng sống. Trong một buổi phỏng vấn năm 1997, Big Syke, người cùng chung nhóm Thug Life và Outlawz với Tupac đã kể lại rằng Pac từng vướng phải một vụ xung đột trong một cửa tiệm và bị đuổi theo bởi hai tên Crips (thành viên băng đảng Crips). Một thời gian ngắn sau, Tupac bỗng khoác lên mình chiếc áo chống đạn, mang theo tất cả súng có thể theo bên mình và đến gặp những tên Crips đó tại địa bàn của chúng, sau đó hỏi rằng chúng có vấn đề gì với anh không. Syke kể lại rằng những tên giang hồ đó đã bị bất ngờ bởi Pac.

Nhưng theo Watani Tyehimba, người quản lí của Tupac kể lại thì cũng cùng lúc đó, Pac và cha dượng của anh đã đến gặp tên thủ lĩnh của băng nhóm đó và yêu cầu chúng không đụng đến Tupac.

Tupac cũng là một người từng có nhiều vấn đề về bạo lực

Tupac cũng là một người từng có nhiều vấn đề về bạo lực | Nguồn: Không rõ

Liệu Tupac có thật sự mắc nợ Suge Knight và Death Row như lời đồn?

Thông tin đến nay vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng theo Jimmy Iovine, Suge Knight và Death Row đã không bảo lãnh Tupac ra khỏi tù mà là nhờ Interscope Records.

Jimmy Iovine của Interscope Records lại tiết lộ một "tin mật" khác

Jimmy Iovine của Interscope Records lại tiết lộ một “tin mật” khác | Nguồn: Jim Smeal / Ron Galella Collection via Getty

Mối tình với Madonna

Năm 1994, Tupac đã từng hẹn hò với Nữ hoàng Nhạc pop Madonna. Nhưng đến 1995, trong một bức thư anh viết cho cô từ trong tù, Pac nói rằng anh chia tay cô vì anh cảm thấy việc hẹn hò với một phụ nữ da trắng đã khiến fan hâm mộ của anh thất vọng.

Madonna và Tupac cũng đã từng có thời gian hẹn hò

Madonna và Tupac cũng đã từng có thời gian hẹn hò | Nguồn: Patrick McMullan, Getty Images

Goodie Mob là những người ngoài đầu tiên được nghe bài “Hit ‘Em Up”

Năm 1996, trong lúc thu âm bài “Hit ‘Em Up”, Tupac đã mở cho nhóm Goodie Mob nghe. Năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn, Edi Mean của Outlawz đã kể rằng Goodie Mob đến studio đúng thời điểm Pac và Outlawz vừa hoàn thành xong “bài nhạc dissing hay nhất mọi thời đại”.

Goodie Mob, những người may mắn được nghe "Hit 'Em Up" đầu tiên

Goodie Mob, những người may mắn được nghe “Hit ‘Em Up” đầu tiên | Nguồn: Raymond Boyd/Michael Ochs Archives, Getty Images

Tupac đã từng cố gắn kết hai bờ Đông – Tây lại với nhau

Verse rap của Tupac trong bài “Realest Killaz” hợp tác cùng 50 Cent thật ra là một mảnh vỡ từ bài “Let’s Fight”, một bài không được phát hành của Tupac. Theo dự tính, “Let’s Fight” sẽ được cho vào album One Nation của anh, đây là một dự án âm nhạc mà Pac bắt đầu kết hợp với các nghệ sĩ ở bờ Đông để thể hiện mong muốn hàn gắn giữa hai bờ của anh.

Từng có mâu thuẫn lớn đến thế, nhưng Tupac vẫn có ý định hàn gắn giữa hai bờ Đông - Tây với nhau

Từng có mâu thuẫn lớn đến thế, nhưng Tupac vẫn có ý định hàn gắn giữa hai bờ Đông – Tây với nhau | Nguồn: Mary Evans/FILMFOUR/LAFAYETTE FILMS/Ronald Grant/Everett Collection

Qua 25 sự thật về Tupac được kể trên, người hâm mộ có thể hiểu hơn phần nào về cuộc đời của Tupac, về những di sản, về lý tưởng và lí do vì sao mà anh vẫn mãi là rapper vĩ đại nhất mọi thời đại không chỉ trong lòng các rap fan mà còn trong lòng của rất nhiều các rapper khác.

R.I.P. Tupac Shakur.

Theo dõi các tin tức khác tại đây.

Chuyên mục
Chia sẻ
Bài mới
Bài cũ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)