1337 All Stars – “Em Anh Nam”: Một dung mạo mới của những kỳ tài chiến trận

1337 All Stars – “Em Anh Nam”: Một dung mạo mới của những kỳ tài chiến trận

Đã gần một năm kể từ giải đấu Beck’Stage Battle Rap và các sân chơi “thể thao ngôn từ” như DISSNEELAND, One Rounder hay GVAcappella đang dần trở nên vắng bóng trên dòng chảy hip-hop tại Việt Nam. Những cá nhân và tổ chức theo đuổi loại hình nghệ thuật đặc biệt này cũng vì vậy mà im hơi lặng tiếng trong nhiều tháng liền, thậm chí một số ít còn từ bỏ hoặc thử sức và chuyên tâm hơn với các chặng đường khác. Mới đây nhất, 1337 BATTLE – một tổ chức battle rap lẫy lừng đứng đầu bởi rapper DVD – đã chính thức thông báo hoạt động trở lại với âm nhạc bằng việc tung ra sản phẩm mới mang tên “Em Anh Nam”.

“Em Anh Nam” phát hành chính thức tại kênh YouTube “1337 BATTLE” tối ngày 7 tháng 11 năm 2020. Bài hát quy tụ những thành viên cốt cán của tổ chức như Rism, O^Happy, NamNori và Trí Dũng, bên cạnh đó còn có sự góp giọng của một số gương mặt mới đầy triển vọng như Slick, STxR và Sawpaing.

Dù mang màu sắc chủ đạo của một bài nhạc braggadocio, “Em Anh Nam” lại là ca khúc đậm tính nhân văn khi nội dung được khai triển theo chủ đề lấy việc học hành cũng như rèn luyện đạo đức làm trọng. Đây có thể nói là lối tiếp cận khá mới mẻ đối với nhạc rap bởi so với nhiều sản phẩm khác ra mắt trên thị trường, các rapper thường có xu hướng bộc lộ “chất ngông” của mình nhằm thể hiện sức “ngầu” cũng như độ “phá cách” trong khi “Em Anh Nam” lại theo đuổi hình tượng “thư sinh”, sinh viên rap. Về ý tưởng ban đầu của bài nhạc, nhóm 1337 chia sẻ: “Nhân vật anh Nam được nói đến trong bài không ai khác chính là rapper Nam Nori. Bản thân Nam Nori được coi là một trong những người mẫu mực nhất nhóm: ngoan ngoãn, chăm chỉ và thậm chí vẫn còn… zin. Vì thế mà các thành viên đã viết ra ca khúc “Em Anh Nam” để vừa hướng mọi người đến với một tinh thần tích cực, văn minh hơn, vừa ngầm “châm biếm” luôn người anh của mình đôi khi lại bị ngoan quá mức, nên có chút phá cách để cuộc sống trở nên thú vị hơn.”

Tri dung VIỆT HIPHOP

Một trong những câu ấn tượng của “hoàng tử punchline” – rapper Trí Dũng

Sử dụng cách delivery độc đáo, đoạn intro ghi lại cuộc đối thoại giữa các thành viên đóng vai trò như một cách châm biếm đầy dí dỏm mà hài hước nói về một số tình hình “nhức nhối” hiện đang tồn tại nhan nhản trong rap Việt. Điển hình là việc lạm dụng chất kích thích và buông xuôi rời bỏ chiếc ghế nhà trường khi con đường học vấn vẫn còn dang dở. Xuất thân từ các sàn đấu đầy thách thức với những chế độ luyện tập nghiêm ngặt, thành viên 1337 luôn được trang bị cho mình một nền tảng kĩ thuật rất tốt. Vì vậy có thể dễ dàng nhận thấy trong verse rap mỗi người luôn luôn hiện diện một “món ăn đặc sản” không thể thiếu – punchline. Nếu như punchline trong battle rap là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành bại của trận đấu thì punchline trong bài nhạc lại là khía cạnh mà người nghe tìm đến đối với một sản phẩm xuất xưởng bởi các lyrical rapper. Gắn mác “hàn lâm” là thế, nhưng tính nhạc trong bài vẫn đảm bảo độ mượt mà và trơn tru bởi khả năng cảm nhạc cũng như sử dụng flow xuất sắc. Đó đồng thời cũng làm tiền đề để các thông điệp tích cực được truyền tải dễ dàng hơn đến người nghe. Nhìn chung, “Em Anh Nam” là một sản phẩm vô cùng chất lượng, là lá cờ đầu tiên khơi mào cho sự tái xuất của 1337 BATTLE – cái nôi ươm mầm và nuôi dưỡng cho nhiều thế hệ rapper tài năng.

Nói về “Em Anh Nam”, DVD đã chia sẻ trên Facebook: “Mình biết đa phần những người tìm đến với 1337 đều hâm mộ bọn mình từ bộ môn battle no beat, còn về mảng “nhạc rap” thì thực sự bọn mình rất mờ nhạt và chưa để lại nhiều ấn tượng. Tuy nhiên lần này trở lại, mình hy vọng mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ 1337 trong một diện mạo mới mẻ này.”

DVD Em anh nam VIỆT HIPHOP

Thưởng thức “Em Anh Nam” tại đây:

Chuyên mục
Chia sẻ
Bài mới
Bài cũ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)