lazie – Làm Nhạc Chất EP: Thế nào là một rapper chất?

lazie – Làm Nhạc Chất EP: Thế nào là một rapper chất?

“Thế nào là một rapper chất?” là câu hỏi muôn thuở của rap Việt. Xuyên suốt lịch sử hơn 20 năm, rất nhiều rapper đã cố gắng chứng tỏ mình là một người như thế, nhưng lazie thậm chí còn tham vọng hơn khi anh đã đưa ra hẳn một tiêu chuẩn cá nhân cho danh hiệu này thông qua EP cá nhân mới nhất – Làm Nhạc Chất.

Ngày 24 tháng 06 năm 2022, lazie – một nam rapper trẻ đến từ Bình Thạnh, Sài Gòn đã phát hành dự án dài hơi đầu tay mang tên Làm Nhạc Chất. Được biết, nội dung của EP xoay quanh quan điểm cá nhân của anh về tiêu chuẩn của một “rapper chất”.

Untitled 1 VIỆT HIPHOP

EP bao gồm 4 bài nhạc: “Hardcore”, “Phường 19”, “Chính Kiến” và “Căn Phòng Màu Vàng”. Mỗi bài nhạc thể hiện một “gạch đầu dòng” khác nhau trong danh sách tiêu chuẩn “rapper chất” của lazie, lần lượt là: Sự chăm chỉ, tình yêu quê hương, chính kiến và sự phóng đãng.

“Làm Nhạc Chất là dự án âm nhạc dài hơi đầu tay của lazie, khi trước đây mình chỉ sản xuất single. Nội dung của EP xoay quanh quan điểm cá nhân của mình về hình tượng của một rapper “chất”. Đó là những người có chính kiến, sự phóng đãng, có tình yêu quê hương sâu sắc và chăm chỉ.” – lazie chia sẻ về EP mới của anh.

Làm Nhạc Chất là dự án đầy tham vọng của lazie, nhưng không phải tham vọng về kinh tế hay danh tiếng, mà là tham vọng mang lại những giá trị về tư duy, kiến thức cho cộng đồng nhạc rap Việt Nam. Chính vì thế mà những chất liệu về mặt trải nghiệm, hình ảnh, câu từ, v.v… đều được anh trích ra từ hơn 7 năm ròng theo đuổi nhạc rap ở mảnh đất ngầm.

Untitled 2 VIỆT HIPHOP

Về mặt âm nhạc, lazie cho biết mình chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi Kendrick Lamar và Kanye West, hai rapper mang những màu sắc âm nhạc cực kỳ độc đáo và là hai trong số những rapper thành công nhất hiện tại.

Cụ thể, lazie lấy cảm hứng từ những con beat trong hai album kinh điển của Kanye West là Yeezus và My Beautiful Twisted Fantasy, kết hợp cùng phong cách xử lý âm thanh táo bạo, phá cách của chính Kanye trong Yeezus. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều đó thông qua vocal đặc sệt distortion của lazie, cũng như cách xử lý những adlibs của anh trong Làm Nhạc Chất.

Bên cạnh đó, anh còn áp dụng cả cách sử dụng hình ảnh và sắp xếp câu từ của “lyrical assassin” Kendrick Lamar trong nhiều album như good kid, m.A.A.d city hay To Pimp A Butterfly để làm nên những câu lyrics chất lượng nhất.

Untitled 3 VIỆT HIPHOP

lazie cho biết, anh chỉ phát hành EP này duy nhất trên YouTube và cũng không nhận về được nguồn thu nào bởi số lượng subscriber ít ỏi, nhưng đó không phải rào cản đối với anh.

“Mình không sản xuất EP này nhằm mục đích thương mại, vì mình không có tiền để mua bản quyền beat cũng như để phát hành trên các nền tảng phát nhạc khác. Tuy nhiên, ngay từ đầu mình đã xác định sẽ làm EP này để mang lại giá trị cho cộng đồng, vì vậy mình không quan trọng giá trị kinh tế.” – lazie chia sẻ.

Hiện nay, Làm Nhạc Chất EP đã có mặt trên nền tảng YouTube, quý khán giả có thể thưởng thức sản phẩm của lazie ngay tại đây:

 

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)