Ricky Star

Ricky Star

Ricky Star VIỆT HIPHOP

Tên thật: Trần Tiến

Sinh: 26/6/1994

Quê quán: Ô Môn, Cần Thơ

Nơi sinh sống: Thành phố Hồ Chí Minh

Hoạt động: 2008/2009-nay

Tổ đội / Hãng thu âm: C-Town Dreamz, SouthSide Soldiers, GoDz, 64 Bars, VietNamDoc, NKI, OTĐ, WildGene, Tổ Quạ

Thành tích: Đạt giải Ấn tượng Chung kết Rap Việt mùa 1 (2020)

Danh sách đĩa nhạc:

+ Mixtape:

  • Cậu Bé Lớn của OTĐ (2018)

+ CD:

  • Rabbit Life’z (2014)

Bản hit: Bắc Kim Thang tại Rap Việt mùa 1, Ala Ela cùng G.Ducky & Karik tại Rap Việt mùa 1, Con Nhà Người Ta tại Rap Việt mùa 1, Lý Cây Bông cùng Pjpo, Level Up của OTĐ, Tình Bạn Diệu Kỳ cùng AMEE & Lăng LD, Chuyện Cũ Bỏ Qua của Trúc Nhân, Sao Anh Chưa Về Nhà của AMEE, “Đủ Chất” Thật Ngầu (feat. Lê Đăng Bách), Vì Anh Là Gu Chị của Phạm Quỳnh Anh, Thương Thầm của Khoa,…

___

Facebook: Trần Tiến

Fanpage: RICKY STAR

Instagram: @damnrickystarsodope

YouTube: Ricky Star Official

SoundCloud: Ricky Star ; Ricky Star

______

2009-2011: Thời kỳ khởi đầu

Rap đến với Ricky Star thông qua những bài nhạc của những huyền thoại một thời như Ưng Hoàng Phúc, nhóm MBK, LK, Ưng Đại Vệ, Lil Shady, Khanh Nhỏ, VD, Andree và Subby. Có một sự thật thú vị là bài nhạc đầu tiên của Ricky Star là một bản cover nhạc của Ưng Đại Vệ và gắn thêm verse rap của anh vào. Khoảng thời gian 2008 và 2009 là lúc Ricky bắt đầu rap. Trước khi lấy nghệ danh là Ricky Star, anh đã dự định lấy tên Michael Ric nhưng phải đổi đi vì cảm thấy cái tên Michael có vẻ pop hơn là rap. Khi đổi thành Ricky, anh lại phát hiện ra đã có nhiều rapper khác đã sử dụng cái tên Ricky nên anh quyết định gắn thêm từ Star đằng sau với tham vọng sẽ nổi bật hơn tất cả những Ricky khác cũng như sẽ vươn xa hơn trong sự nghiệp. Đến khoảng 2009 hoặc 2010, anh vô tình tìm thấy nhóm C-Town Dreamz trên diễn đàn Miền Tây Fun, và quyết định dùng hết số tiền của mình để bắt xe lên trung tâm thành phố Cần Thơ, tìm gặp The Night và những anh em khác trong nhóm. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời Ricky Star đi xa một mình. Sau một vài bài kiểm tra về âm nhạc, Ricky trở thành thành viên chính thức của C-Town Dreamz cùng nhiều anh em như The Night, JaySol,…

Theo chia sẻ của The Night, tư duy âm nhạc của Ricky Star từ đầu đã rất khác với những rapper khác đang tham gia vào rap game Việt Nam. Đa số các rapper thời đó đều bị ảnh hưởng bởi một trong hai phong cách: gangster rap của các nhóm rap miền Nam hoặc RnB của LadyKillah. Nhưng Ricky Star lại chủ động đi theo một lối đi hoàn toàn khác hai trường phái đó, như những bài nhạc “Cái Chết Của Một Gangster”, hoặc “Lắc Đi Cụ Già” với màu nhạc sôi động và mang tính giải trí cao. Thế nhưng, dường như không có ai trên các diễn đàn nhạc rap lúc đó ủng hộ những bài nhạc này của Ricky Star cả. Thậm chí, một số ý kiến còn gọi đó là những bài nhạc ảo tưởng. Điều đó đã gây tác động tiêu cực lên Ricky Star, khiến anh chuyển sang những bài gangsta rap và dissing rap, một trường phái và anh vốn dĩ không giỏi. Tuy biết điểm yếu của người đàn em nhưng The Night vẫn dẫn dắt Ricky Star tham gia vào những trận chiến để tìm kiếm cơ hội và cải thiện kĩ năng. Ban đầu, cả hai gây chiến với những trang web như VUG, GVR để xây dựng tên tuổi trong cộng đồng rap miền Nam. Sau đó, cả hai gia nhập SouthSide Soldiers do Vincent Terry và Phutoro thành lập để hoạt động độc lập. Lúc này, Ricky thường tự gọi mình là Siêu Nhân Ricky, cùng với The Night và South SideSoldiers, anh đã trải qua nhiều trận đánh lớn nhỏ ở miền Nam. Điển hình là cuộc chiến với VUG, trong đó có Pjpo và Worm JB. SouthSide Soldiers cũng đối đầu với cả AoGz và GoDz. Bấy giờ, C-Town Dreamz cũng vướng phải nhiều cuộc tranh cãi với các rapper đàn anh ở Cần Thơ, khiến Ricky, The Night và Kiban đã cho ra những bài nổi bật như Ê Biểu Nè và Who Is Superstar. Nói về Who Is Superstar, lúc bấy giờ Ricky chỉ mới rap được vài tháng mà đã dám thẳng thắn diss Karik trong bốn câu cuối. Ngoài ra, lúc bấy giờ, được feat với Kiban cũng là một chiến tích của Ricky khi mà Kiban ở thời điểm này đã có danh tiếng và thường được các rapper hậu bối gọi là Long Cao Cả.

2011, trong một show diễn của SouthSide Soldiers ở Sài Gòn, Nah, Wowy và Karik đã có mâu thuẫn tay chân với The Night. Trong sự việc này, The Night nghi ngờ Kiban cố tình bao che cho Nah, Wowy và Karik nên anh và Ricky cho ra mắt bài Con Cá nhắm vào Kiban. Đây là một trong những diss track nổi bật nhất của Ricky ở thời điểm đó. Đồng thời, cả hai cũng gia nhập GoDz do VietDragon lập lại. Sau đó, họ cùng VietDragon tạo ra những cuộc tấn công nhắm đến Nah, GVR và LK. Trong trận chiến đó, LK đã reply bằng bài “3 Con Chó Ngọng”, một trong những diss track huyền thoại của rap Việt. Cuộc phiêu lưu từ diễn đàn này đến diễn đàn khác đã đem lại cho The Night và Ricky Star rất nhiều mối quan hệ và trải nghiệm. Thế nhưng, lối đi này của The Night và Ricky Star vấp phải sự phản đối của các thành viên đến từ C-Town Dreamz. Sau một thời gian căng thẳng, C-Town Dreamz giải tán. Về sau, Ricky Star cùng The Night, Zinnine, và Pompey, những thành viên còn lại của C-Town Dream thành lập 64 Bars và cho ra một số bài nhạc nổi bật, trong đó có Lời Hứa, Love Hurts, Điên Vì Em, Trăng, Nơi Bình Yên Nhất, Ước Mơ Của Anh, The Last Rose, I’m Night, Băng Cướp Thỏ Trắng, ấn tượng nhất với mình là Say Hey Say Ho. Đây là một trong những bài nhạc điển hình minh chứng cho khả năng sáng tác nhạc catchy vượt trội của Ricky Star từ lúc còn rất sớm. Ở thời điểm đó, Ricky và The Night là bộ đôi nổi bật nhất với cộng đồng nhạc rap underground, tựa như Karik và Wowy ở giới mainstream vậy. The Night là một trong những người ảnh hưởng nặng nhất đến âm nhạc của Ricky Star. Thời gian đó, The Night rất khắt khe với Ricky, anh thường đưa ra những lời phê bình thẳng thắn đối với lyrics của Ricky và thường đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh âm nhạc của người đàn em, nhằm giúp Ricky khắc phục bản thân và tìm ra được phong cách riêng của mình.

Cũng trong năm 2011, đây là năm đầu tiên mà Ricky kiếm ra được tiền từ nhạc rap. Cụ thể, một người bạn đã nhờ anh sáng tác một đoạn rap để tán gái và trả công anh với 500 ngàn. Đây là một số tiền khá lớn đối với Ricky ở thời điểm đó. Theo chia sẻ của anh, 500 ngàn lúc đó có thể làm ra cả một góc thu âm với đầy đủ thiết bị. Ngoài ra, Ricky tham gia cuộc thi Become the Artist của rappervn.net và đoạt giải Á quân, đồng hạng với Acy, và The Night là quán quân. Đây là giải đấu online nhạc rap lớn nhất lúc bấy giờ với dàn BGK Karik, Hùng Jin, Lynk Lee và vô số các rapper tên tuổi tham dự như Cá Nóc, Worm JB,… Trong thời gian hoạt động forum, âm nhạc của Ricky bị ảnh hưởng nặng bởi The Night, Vincent Terry và nhóm BIGBANG. Điều đó lí giải cho phong cách rap trẻ trung, đậm chất miền Tây trong từng câu nói, delivery và từ ngữ, mà lại có chất hiện đại, sành điệu và catchy của âm nhạc Hàn Quốc.

2012-2015: Dấu ấn nổi bật tiếp theo

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, cuối 2012, Ricky Star lên Sài Gòn cùng The Night vì cảm thấy môi trường hip-hop ở Cần Thơ khá bế tắc. Cả hai đi làm nhiều việc để kiếm tiền. Đâu đó trong khoảng thời gian này, qua một lần Seachains gửi nhạc cho Ricky mix, cả hai đã trở thành bạn và dần dần trở nên thân thiết. Trong thời gian ở Sài Gòn, họ còn từng làm cùng chỗ giữ xe với nhau. Trong thời gian ở Sài Gòn, Ricky Star quen biết được nhiều người mà sau này họ đều trở thành thành viên của OTĐ, như Hoàng Highkey và DJ CSix. Có một sự thật thú vị là thời gian đầu quen biết, Ricky Star đã nghi ngờ CSix là đồng tính, đến khi CSix có bạn gái, Ricky Star vẫn nghi ngờ đó chỉ là bức bình phong của nam DJ. Còn bây giờ có nghi ngờ nữa hay không thì… Ricky không nói.

Ngoài ra, khi ở đây anh đã cùng Mr. Shyn thành lập VietNamDoc, bao gồm các thành viên như 2Can, MCTee, Sea Wolfy – tức nghệ danh cũ của Seachains,… Trong khoảng thời gian hoạt động với VietNamDoc, Ricky Star đã có nhiều bài nhạc nổi bật, đưa anh đến gần với rap fan hơn, như Xa, NCC, Like Tokyo,… Trong đó, Chờ Ai kết hợp với Cam có lẽ là nổi bật nhất. Đáng chú ý, Sao Em Không Níu cũng là một bài nhạc rất hay của Ricky ở thời điểm này. Trong năm 2014, giữa Ricky Star và B Ray đã xảy ra một trận beef khá lớn. Không ai biết câu chuyện bắt đầu thế nào, chỉ biết người mở đầu trận chiến là Ricky Star với bài Tài Lanh. Sau đó, B Ray phải đáp trả bằng bài Đỏ Thế, lúc bấy giờ B Ray đã gia nhập VOriginal. Tuy nhiên trận beef không kéo dài lâu. Sau bài Đỏ Thế, Ricky Star cho ra bài Chuyện Làng nhưng B Ray đã không đáp trả. Thay vào đó, anh và V-O cho ra bài Get ‘Em, nhắm đến toàn thể những cá nhân và tập thể rapper nổi bật ở thời điểm đó như FSR và G-Family, Ricky Star tiếp tục lên tiếng đáp trả trong bài What About Your Mom cùng với TIC và R-Tee. Tuy không đáp trả một cách thẳng thừng, nhưng V-Original cũng xoáy Ricky trong bài Tao Sẽ Không Làm Mày Tổn Thương.

2014 cũng là năm mà Ricky Star cho ra mắt CD Rabbit Life’z, một dự án âm nhạc được đầu tư dài hơi do chính tay nam rapper sản xuất ở mọi khâu. CD nhanh chóng bán hết 100 đĩa trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, doanh thu mà nó mang lại không đủ để làm ra lời, và theo chia sẻ của Ricky thì nó thậm chí còn lỗ. Đến 2015, khi B Ray và Young H ra mắt bài Break the Sky nhắm vào Sơn Tùng M-TP, Ricky Star lại tiếp tục lên tiếng qua bài Sơn Tùng MoTherPucker, nhắm vào bài diss đó và B Ray. Sau đó B Ray đã đáp trả Ricky với bài Tại Sao Con Tức. Ricky Star và B Ray lần lượt đáp trả qua lại, mỗi người một bài với 100% và Mắt Tím Môi Đỏ. Đây cũng là điểm kết thúc của trận beef. Thời gian này, Ricky Star bắt đầu quen biết và thân với Lăng LD qua một dịp Lăng LD book show Ricky Star về miền Tây. Bấy giờ, Lăng LD đã hoạt động ở room 420 của CC Talk được một thời gian, sau đó anh đã rủ Ricky Star hoạt động ở đây cùng mình. Trong thời gian hoạt động CC Talk, Ricky Star gia nhập NKI. Ở tổ chức này, anh và TIC có bài “CONMENO” khá tiêu biểu.

2016-hiện tại: Thành lập nên OTĐ & thành công tại Rap Việt mùa 1

Ngày 19 tháng 7 năm 2016, Ricky Star, Pjpo và Phú Nhỏ bắt tay thành lập nhóm OTĐ, tên đầy đủ là Original Tây Đô, với các thành viên như Lăng LD, Sea Wofly, Boo, Tuto, Prod. Hoàng Highkey, DJ CSix, Bác 5 trong Lý Cây Bông. Nhóm debut bằng hai track liên tiếp là Lý Cây Bông và OTĐ Cypher, sau đó họ liên tục tạo ra tiếng vang với những track như Khi Mà Anh Hiphop và Lầu Số 2. Trong đó, bản hit lớn nhất là Lý Cây Bông. Ban đầu, đây chỉ là một ý tưởng của Ricky Star, sau khi anh và Pjpo hoàn thành verse của cả hai, họ đã cùng nhau vừa trình diễn vừa quay lại video bằng điện thoại và đăng lên Facebook. Nhiều ngày liên tiếp sau đó, video được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội và trở thành một hiện tượng ở thời điểm đó. Sau khi Lý Cây Bông trở thành hit, gia đình của Ricky Star mới thay đổi một chút quan điểm về việc hoạt động âm nhạc của Ricky Star. Lý Cây Bông có thể nói là một trong những bài nhạc rap được cover nhiều nhất đến tận thời điểm hiện tại, và là lá cờ tiên phong cho những bài nhạc rap chục triệu view sau này. Tháng 9 năm đó, cả nhóm tổ chức liveshow Westside Connect ở Long Xuyên. Tại đây, Ricky và B Ray đã công khai làm hòa với nhau và xóa bỏ mọi hiềm khích.

Giai đoạn 2017 Ricky Star và một số thành viên của OTĐ chủ yếu làm việc cho phòng thu PB Studio của Phúc Bồ. Đầu năm đó, khi OTĐ đã có một trận chiến với G5R, một nhóm rap cũng đến từ miền Tây, qua những status công kích trên cả Facebook, âm nhạc và ngoài đời vì OTĐ cho rằng G5R đã ăn cắp ý tưởng của họ. Sau này Jombie và G5R đã làm hòa với OTĐ, thậm chí mối quan hệ lại còn khăng khít hơn. Tháng 6 năm đó, anh tham gia chương trình Người Bí Ẩn cùng Pjpo và đã có màn trình diễn Lý Cây Bông trên sân khấu đó với vai trò trợ diễn. Nhưng sau đó không lâu, Pjpo cũng rời OTĐ. Các thành viên của OTĐ cũng ngừng làm việc cho PB Studio và phải chật vật tìm nhà ở, các thành viên phải chuyển nhà rất nhiều lần mới dần ổn định.

Năm 2018, Ricky Star và Lăng LD gia nhập Wild Gene. Khoảng thời gian này, sự nghiệp âm nhạc của Ricky khá bấp bênh. Anh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì không kiếm được nhiều tiền từ âm nhạc và cũng thiếu thốn kinh phí sản xuất. Tuy gia nhập vào Wild Gene nhưng Ricky Star vẫn hoạt động rất năng nổ ở OTĐ. 2018, Ricky và cả nhóm đã cho ra mắt mixtape Cậu Bé Lớn. Màu sắc âm nhạc của Cậu Bé Lớn mới mẻ, hiện đại và năng động, mang nguồn năng lượng to lớn với nội dung nói về những ngày tháng cực khổ nhưng không bao giờ bỏ quên ước mơ của những người anh em OTĐ. Trong mixtape, OTĐ đã có nhiều bài nhạc nổi bật như Cà Rá, Cậu Bé Vàng, Lên Sóng,… Sau này, ở thời điểm hiện tại, OTĐ mới kết nạp thêm thành viên mới như Obito, Summer Vee, Terry Hồ,… và chuyển hướng thành một hội nhóm chơi chung với nhau chứ ko còn là rap band như lúc trước. Cuối 2018, Ricky Star rời Wild Gene.

Tháng 2 năm 2019, anh góp giọng trong bài Người Ấy Là Ai cùng Shin Hồng Vịnh. Tháng 5, OTĐ và DCOD kết hợp trong track “Tao Không Chắc”. Đến tháng 8, Ricky, Lil Wuyn, Robe và Terry Hồ tiếp tục cho ra track “Level Up”. Đây đều là hai bản hit lớn được ưa thích đến tận thời điểm hiện tại của rap Việt mà Ricky tham gia trong năm 2019. Ngày 22 tháng 9, anh bất ngờ xuất hiện trong cypher của Tổ Quạ, và đây cũng là màn debut của anh với tư cách thành viên của nhóm này. Đến đầu tháng 10, Tổ Quạ chính thức công bố Ricky Star là thành viên mới. Tại đây, anh đã thực hiện 72 Hours Challenge, tức thử thách làm nhạc trong 72 tiếng. Tuy thời gian rất ngắn nhưng Ricky Star vẫn hoàn thành xuất sắc thử thách và để lại nhiều bài nhạc chất lượng. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến “Not Enough” kết hợp cùng Tuimi và Tempo G.

Tháng 3 năm 2020, Ricky Star tiếp tục góp mặt trong chương trình Ai Là Số 1 và trình diễn hàng loạt bản hit. Trong cùng tháng đó, anh và Amee cho ra bài “Sao Anh Chưa Về Nhà”, gây sốt thị trường âm nhạc Việt Nam. Đến tháng 8, anh xuất hiện trong chương trình 100 Giây Rực Rỡ với màn trình diễn Cố Gắng Quá Lâu. Trong cùng tháng đó, Ricky cũng quyết định tham gia chương trình Rap Việt và gây ra được nhiều tiếng vang. Ngay từ vòng chinh phục, chỉ sau một câu rap, anh đã nhận về tận 4 nón vàng của 4 HLV với Bắc Kim Thang và về với đội Binz. Sau khi chuyển sang đội của Karik, Ricky Star vẫn tiếp tục tỏa sáng và về đích ở giải ấn tượng trong vòng chung kết. Xuyên suốt chương trình, Ricky Star đã để lại nhiều màn trình diễn khó quên với khán giả, như Sơn Tinh Thủy Tinh, Con Nhà Người Ta, Tiến Hóa và Ala Ela. Sau chương trình, vào tháng 2 năm 2021, Ricky tiếp tục kết hợp cùng Amee và Lăng LD, cho ra MV bài “Tình Bạn Diệu Kỳ” nằm trong album Diệu Kỳ Việt Nam của WeChoice Awards 2020, sản phẩm này của cả ba tiếp tục là bản hit gây bão thị trường âm nhạc Việt Nam sau hiệu ứng phổ biến rông rãi trên TikTok. Tiếp đến, anh phát hành thêm 1 đĩa đơn cá nhân là Xa Thành Phố vào tháng 5 cùng năm.

Phong cách

Đến giai đoạn hiện tại, âm nhạc của Ricky Star vẫn bị ảnh hưởng nặng bởi KHiphop, tức nhạc hip-hop Hàn Quốc. Nhưng theo anh chia sẻ, anh còn là một fan cứng của Kendrick Lamar, đặc biệt là kĩ năng trình diễn, điều khiển sân khấu và ý tưởng nghệ thuật sân khấu của Kendrick. Sau cuộc thi Rap Việt, Ricky Star được công nhận là một rapper có tính giải trí trong âm nhạc rất cao. Và vì thế, anh được đánh giá là một rapper đầy tiềm năng trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Bằng niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi âm nhạc của mình, Ricky Star giờ đây đã là một trong những rapper nổi bật nhất của rap game, có cho mình một vị trí xứng đáng và sẽ còn vươn xa, bay cao hơn nữa.

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)