Twist flow – Khái niệm không có thật của nhạc Rap

Twist flow – Khái niệm không có thật của nhạc Rap

Có thể nói rằng, “twist” là một trong những lỗi kiến thức lớn nhất của rap Việt khi nó đã đi cùng năm tháng với phần đông rap fan, dù đã qua rất nhiều bài post đính chính nhưng vẫn không thể sửa lại lỗ hổng này.

Hình ảnh có liên quan

Vậy “twist” trong khái niệm của rap Việt là gì? Đó là verse 1 của “Côn đồ trên con đò”, là Datmaniac, là Ryco, là The Twisters,… Nhưng thực tế, tất cả những ví dụ đó đều được gọi là fast rap, dù cho rapper đó rap nhanh hơn nữa, rap dài hơn nữa, vẫn chỉ gọi là fast rap. Hoặc nếu đường flow của rapper đó nhanh và phức tạp hơn nữa, có thể đó là chopper. Sau đây là một số bằng chứng chứng minh rằng khái niệm “twist” không tồn tại:

Bằng chứng thứ nhất: “Twist flow” là một khái niệm không tồn tại trong bất kì một văn hóa hip hop nào ở các quốc gia khác!

• Mỹ: Cái nôi của dòng nhạc rap

Có lẽ cái tên “Rap God” không còn là cái tên xa lạ đối với rap fan trên toàn thế giới nữa khi nó đã trở thành một trong những track làm nên thương hiệu của rapper thành công nhất mọi thời đại – Eminem. Bài hát được xuất hiện trong Sách Kỷ lục Guinness với hạng mục “Đĩa đơn ăn khách có chứa nhiều từ nhất” với tổng cộng 1.560 từ trong tổng thể bài hát. Ca khúc cũng là một thành công về mặt thương mại, khi đạt đến top 10 tại Mỹ, Canada, New Zealand, Scotland và Anh Quốc.

“Rap God” – một trong những track thành công nhất đã làm nên thương hiệu của Eminem

Điều khiến rap fan Việt Nam ấn tượng nhất ở “Rap God” chắc hẳn phải là đoạn “twist” ở phút thứ 4:25 của MV với 97 từ trong vòng 15 giây, tức khoảng 6.5 từ trong 1 giây. Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta… không thể tìm thấy đoạn “twist” đó ở trên YouTube, tại sao vậy? Đơn giản là vì nó không phải “twist”, hay đúng hơn là không có khái niệm “twist” trong rap Mỹ. Nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy đoạn “twist” đó để thưởng thức tốc độ của Eminem, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “fast part” thay vì “twist” mà thôi. Điều đó chứng minh rằng thế giới chỉ biết đến hoặc là fast rap, hoặc là chopper rap, hoặc là rapper Twista, hoặc là rapper Twisted Insane, chứ không ai biết đến khái niệm “twist rap” hay “twist flow” cả.

Đoạn fast rap trong “Rap God” của Eminem đã đạt kỉ lục Guiness với 97 từ trong 15 giây

• Hàn Quốc: Một trong những nền công nghiệp giải trí lớn nhất thế giới:

Không thể không công nhận rằng nền công nghiệp giải trí của Hàn Quốc đang ở trên đỉnh cao của nó, và hip hop không nằm trong vùng ngoại lệ của họ khi mà các Zico, BewhY, CJamm,… đã thu hút được sự chú ý vô cùng lớn từ rap fan thế giới cùng những bài “đi vào lòng người” đến tận bây giờ như “Okey Dokey”, “It G Ma”,…

Ngạc nhiên làm sao, chúng ta thực tế có thể tìm thấy thứ “twist flow” mà rap fan Việt Nam thường nhắc tới ở rất nhiều các rapper Hàn Quốc, ví dụ như bài “Eung Freestyle” – cùng với “It G Ma” là một trong những bài rap được rap fan thế giới biết đến nhiều nhất, nhưng vẫn không ai comment hay gọi bài đó hay flow của các rapper đó là “twist flow” cả.

 “Eung Freestyle” – một trong những bài rap Hàn Quốc được thế giới biết đến nhiều nhất

Để chứng minh điều mà Việt Hiphop đã và đang nói từ đầu bài viết đến giờ theo cách đơn giản nhất: Bạn hãy thử tìm “twist rap” trên YouTube hoặc Google và quan sát kết quả. Hoặc là bạn tìm thấy kết quả bằng tiếng Việt, hoặc là bạn tìm thấy rapper Twista và Twisted Insane, hoặc là bạn không tìm thấy kết quả nào bằng ngôn ngữ khác. Điều đó cho thấy, khái niệm “twist flow” hay “twist rap” chỉ tồn tại ở Việt Nam như một dạng lỗ hổng kiến thức mà thôi chứ không hề có trong từ điển hip hop của thế giới.

Bằng chứng thứ hai: Các rapper đã từng nổi tiếng với “twist” ở Việt Nam đã… không còn gọi đó là twist

Đối với những ai thật sự đam mê dòng “twist rap” ở Việt Nam, chắc hẳn không ai là không biết đến Datmaniac với bài rap huyền thoại “Côn Đồ Trên Con Đò” đã làm nên tên tuổi của anh với kỉ lục rap Việt về tốc độ rap lên đến 176 từ trong 20 giây. Bài rap đã “gây sốt” trên nhiều trang báo mạng và làm xôn xao cả cộng đồng rap Việt khi được cho rằng là đã phá kỉ lục của Eminem trong “Rap God”.

Datmaniac live verse 1 “Côn Đồ Trên Con Đò” tại The Next Door Stories Show

Ngạc nhiên ở chỗ, Chú 3 chưa từng gọi đoạn rap trên là “twist”, và đến tận sau này vẫn vậy. Giờ thì hãy cùng đến với một rapper khác cũng nổi tiếng vì sở hữu quả flow được đánh giá là một trong những flow nhanh và phức tạp nhất rap Việt – Megashock a.k.a Philipcu.

Có thể nói Megashock là một trong những người đột phá nhất trong cộng đồng rap Việt Nam về tốc độ cùng sự phức tạp trong cách flow từ lúc anh còn giữ rap name là Philipcu trong nhóm The Twisters. Không chỉ vậy, anh càng ngày càng tiến hóa hơn khi đổi rap name thành Megashock và cùng Mega Aces hoạt động âm nhạc trong nhóm Error 404.

“Arribah” – một trong những track thể hiện rõ nhất chất nhạc của Megashock nói riêng và Error 404 nói chung

Ngày trước, chính Megashock (lúc này còn là Philipcu) đã viết một bài viết trên page của The Twisters để giới thiệu về dòng “twist rap” mà anh đam mê và theo đuổi. Nhưng càng về sau, anh đã không còn gọi nó là “twist rap” nữa mà gọi là “chopper rap” – một dòng rap xuất thân từ vùng midwest nước Mỹ của các tín đồ tốc độ, Việt Hiphop sẽ có một bài viết riêng dành cho dòng rap thú vị này.

Có thể thấy, những rapper Việt Nam từng và vẫn đang nổi tiếng với phong cách rap nhanh, sở hữu flow phức tạp, sau một thời gian tìm hiểu chuyên môn, nghiêm túc theo đuổi đam mê đều đã thay đổi quan điểm và trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Giờ đây, đối với cả Datmaniac hay Megashock thì rap cũng đã trở thành cái nghề và họ đang trên đà thành công với nó.

Tại sao lại có sự hiểu lầm này?

Theo nhiều phỏng đoán, khái niệm “twist” ở Việt Nam có thể đã bị nhầm lẫn với tên của rapper Twista hoặc Twisted Insane – hai rapper nổi tiếng trong dòng rap chopper hoặc bị nhầm lẫn với khái niệm tounge-twister – những câu gây xoắn lưỡi như câu “Lúa nếp là lúa nếp làng…” của Việt Nam, thường dùng để chữa ngọng.

“Tại sao không tự tạo ra một khái niệm riêng cho nền rap nước nhà mà phải theo thế giới?” và các quan điểm sai lầm tương tự

Thứ nhất, phải khẳng định rằng “twist” chưa từng và sẽ không thể trở thành một khái niệm riêng như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì thứ “twist” mà rap fan đang nói đến và tự hào thực chất chỉ là fast rap trong tiếng Anh và ngôn ngữ hip hop thế giới, hay nói trắng ra nó chỉ là… rap nhanh mà thôi. Nhưng kể cả như thế, có vẻ như cũng chẳng có vấn đề gì nhỉ? Thật ra là có đấy.

Nhạc rap cũng như mọi lĩnh vực chuyên môn khác trên thế giới, nó có tài liệu, có từ ngữ chung, khái niệm chung,… và bạn không thể phá vỡ sự thống nhất đó trừ khi bạn muốn tách rap Việt ra khỏi rap thế giới. Điều đó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, như việc bạn sử dụng 2 hệ chữ khác nhau vậy, ở Việt Nam phải dùng chữ này, nói chuyện với người nước ngoài sẽ phải dùng chữ khác, vậy là thay vì dùng thời gian để luyện tập hay tìm hiểu thì bạn lại phải cố… nhớ những từ thay thế cho nhau mà thực tế là chúng chẳng có tác dụng gì.

Hãy giả sử rapper Việt Nam mà bạn yêu thích đi đến các sự kiện ngoài thế giới và buộc miệng nói “I really like the way you twist.” (“Tôi rất thích cái cách anh twist.”) rồi anh rapper nước ngoài kia sẽ: “Twist là gì?”, rồi một anh khác cũng “Twist là gì? Khái niệm mới sao?”. Để rồi đến khi rapper người Việt kia giải thích, họ lại vỡ òa: “Ồ, đây chẳng phải là fast rap hay sao? Tại sao nước anh lại gọi là twist trong khi tất cả chúng tôi đều gọi là fast rap hay chopper?”. Thật kì quặc phải không?

Có thể thấy, lỗi kiến thức như thế gây ra rất nhiều vấn đề từ tổng quát đến cụ thể. Đối với rap fan – lực lượng đông đảo nhất cộng đồng, nếu không nắm rõ các kiến thức cơ bản này thì rất có thể truyền bá sai và gây hiểu lầm. Đối với rapper lại càng gây hại khi là một người muốn chuyên nghiệp mà chẳng nắm rõ chuyên môn, dùng các câu nói biện hộ như “Tại sao không tự tạo ra một khái niệm riêng cho nền rap nước nhà mà phải theo thế giới?” như một kiểu biện hộ để rồi ngày qua ngày càng thụt lùi về sau.

Lời kết

Qua bài viết, Việt Hiphop muốn chia sẻ những kiến thức, quan điểm về khái niệm “twist flow” với mục đích nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng, kịp thời ngăn chặn những sai sót trước khi chúng gây ra các vấn đề khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )