Top 10 thay đổi to lớn của nhạc hip-hop: “Bất cứ ai cũng có thể làm ra hit trên Billboard Hot 100.” (P1)

Top 10 thay đổi to lớn của nhạc hip-hop: “Bất cứ ai cũng có thể làm ra hit trên Billboard Hot 100.” (P1)

“Rap game” nay đã không còn là trò chơi con trẻ như ngày nào, bất cứ ai tham gia vào nó cũng đều có thể biến nó thành sự nghiệp của mình. Từ năm 2010, thế giới hip-hop đã có rất nhiều thay đổi mà có lẽ bạn đã bỏ sót chúng. Những thay đổi này xuất hiện từ từ và khó có thể nhận ra được, nhưng trước khi bạn nhận ra thì cục diện đã hoàn toàn đổi khác.

Đã bao lâu rồi bạn không còn thèm xin chữ ký của nghệ sĩ, mà thay vào đó là nút kết bạn trên Facebook? Đã bao lâu rồi bộ sưu tập đĩa CD của bạn không còn chất chồng thêm nữa? Sức ảnh hưởng giờ đây giá trị cũng như là tiền bạc, và nghệ sĩ yêu thích của bạn có thể tạo ra một làn sóng dư luận bất cứ lúc nào họ muốn, nói cách khác, nghệ sĩ ngày nay đã có thể tự kiêm cả vai trò người phát ngôn cho họ. Những bài nhạc mà bạn nghĩ không thể nào có cơ hội thì lại đang phá đảo các bảng xếp hạng, miễn là chúng được phát trên các nền tảng streaming đủ lâu. Công thức để trở nên thành công nay đã thay đổi rất nhiều, và phần lớn là vì chẳng còn công thức nào để bắt đầu nữa cả.

"Chữ kí đã là cái gì, tôi còn được kết bạn với Binz đây này!"

“Chữ kí đã là cái gì, tôi còn được kết bạn với Binz đây này!”

Dù cho nhạc rap ngày nay nghe có khác ngày xưa thế nào, hay việc khán giả cảm thụ chúng ra sao thì đã rất nhiều thứ thay đổi rồi, và sau đây hãy cùng điểm lại top 10 thay đổi vô cùng to lớn của hip-hop kể từ năm 2010 nhé.

Streaming (gần như) là tất cả

Ở thị trường âm nhạc Hoa Kỳ trong năm 2020, bạn hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh top #1 US với album của mình dù chỉ bán được 1000 bản hoặc ít hơn. Đó là bởi anh bạn Billboard nay đã điều chỉnh bảng xếp hạng của họ với việc thêm vào cả số liệu stream nhạc cho tính toán doanh thu cuối cùng. Bắt đầu từ năm 2014, Billboard đã bắt đầu xét doanh thu album dựa trên lượt phát nhạc và doanh thu số (digital sale) trên các nền tảng stream như Apple Music, Spotify, Google Play,…

Một ví dụ khá điển hình cho việc này là album “Hoodie SZN” của A Boogie Wit Da Hoodie, sản phẩm này đã đạt top #1 Billboard 200 Albums với doanh thu bán ra chỉ có 823 bản copy. Thế mới nói, cuộc chơi đã thay đổi rồi!

Thời nay có hàng tá nền tảng streaming trên thị trường âm nhạc cho mọi người tha hồ lựa chọn

Thời nay có hàng tá nền tảng streaming trên thị trường âm nhạc cho mọi người tha hồ lựa chọn

Rapper gần với fan hâm mộ hơn bao giờ hết

Sau 2010, Twitter, Facebook và Instagram đã thật sự bùng nổ, tạo ra một cầu nối ngắn hơn bao giờ hết với chiều dài chỉ bằng một cái màn hình điện thoại giữa fan và nghệ sĩ. Ngày nay, rap fan khá chuộng việc nghệ sĩ live stream trên Instagram để cập nhật cuộc sống của họ ngày qua ngày. Thông tin mà nghệ sĩ nói ra có thể là bất kì thứ gì, từ việc họ vừa mua đồng hồ cho đến việc thông báo về album mới.

Đôi lúc rapper còn dùng chức năng live trên Instagram để nói về trận beef của họ, một số khác dùng để phô những bộ cánh mới hoặc trả tiền cho fan để họ làm những điều điên rồ. Ví dụ như Lil Yatchy đã từng trả cho fan 500 đô la chỉ để anh ta uống nước tiểu của mình. Nói chung, các phương tiện như mạng xã hội đã giúp cho giữa fan và nghệ sĩ gần gũi nhau hơn bao giờ hết. Trong khi đó, trước đây, muốn được nhìn hoặc nói chuyện với thần tượng của mình là cả một vấn đề. Người ta thường nói vui rằng giá như Stan (nhân vật trong MV “Stan” của Eminem) sống ở thời đại này thì việc anh ta liên lạc với Eminem đã không khó khăn trắc trở đến vậy.

Nếu ở Mỹ có Twitter và Instagram thì rap fan ở Việt Nam lại chuộng Facebook hơn nhiều

Nếu ở Mỹ có Twitter và Instagram thì rap fan ở Việt Nam lại chuộng Facebook hơn nhiều

Nhạc được phát hành thường xuyên hơn

Trừ khi idol của bạn là Kendrick Lamar hay J. Cole thì tháng ngày phải chờ đợi mòn mỏi những sản phẩm mới của nghệ sĩ dường như đã kết thúc rồi. Kể từ 2010, nhạc rap được phát hành thường xuyên hơn rất nhiều. Dù đó là một chiếc nhạc thừa từ một album nào đó, hay một sản phẩm bất ngờ, hoặc một bài không chính thức,… thì nghệ sĩ luôn cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm mới cho fan của mình nhiều hơn.

Người nổi bật nhất trong việc này có lẽ phải nói đến Drake khi mà anh đã liên tục sản xuất nhạc hàng năm không ngừng nghỉ từ 2013. Việc này giúp cho nghệ sĩ tiến hóa kịp thời với rap game mà không bị tụt lại đằng sau. Vì ở một thời đại mà một người nghệ sĩ hay rapper có thể nổi lên và rồi chìm đi chóng vánh như ngày nay thì việc bỏ bê fan của mình quá lâu là một quyết định nguy hiểm.

Binz vẫn làm việc liên tục trong phòng thu và giữ nhịp độ giữa anh và fan bằng những clip demo nhỏ

Hip-Hop đang là thể loại nhạc phổ biến nhất nhì

Tháng 07 năm 2017, những nhân viên của Nielsen cho biết hip-hop đã vượt qua nhạc rock và pop để trở thành thể loại nhạc phổ biến nhất nước Mỹ. Tuy rằng sự xếp hạng này có thể dao động qua các năm nhưng ở khoảnh khắc mà nhạc rap chiếm lĩnh ngôi đầu, nó đã chứng tỏ rằng thể loại này có thể và đã trở nên to lớn như bất kì thể loại âm nhạc nào khác đang tồn tại. Chỉ cần nhìn lướt qua bảng xếp hạng Billboard, chúng ta có thể thấy rõ nhạc hip-hop đang xâm lăng rất mạnh mẽ trên thị trường. Có thể nói, ngay cả những rap star giờ đây cũng được gọi là pop star rồi.

Nhạc rap ở Việt Nam cũng đang nổi bật không kém và trong tương lai không xa, nó sẽ chiếm lĩnh các bảng xếp hạng trên thị trường âm nhạc

Nhạc rap ở Việt Nam cũng đang nổi bật không kém và trong tương lai không xa, nó sẽ chiếm lĩnh các bảng xếp hạng trên thị trường âm nhạc

Melodic rap trở nên thịnh hành hơn rất nhiều

Khi Drake phát hành mixtape So Far Gone vào năm 2009, ý tưởng về một rapper vừa rap vừa hát là một điều rất mới lạ, và tin hay không thì tùy bạn, nhưng đã có nhiều người tin rằng một người sử dụng thuần thục phong cách này sẽ trở thành cái tên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Drake không phải người đầu tiên làm điều này. Vào những năm 1970, Cold Crush Brothers và Furious Five đã biết pha trộn những giai điệu vào câu rap của họ rồi. Nhưng kể từ Drake trở đi, ranh giới giữa rap và hát đã bị xóa nhòa hẳn cùng với sự xuất hiện của nào là Juice WRLD, nào là Young Thug, Future,… với quả vocal đặc auto-tune đã nới rộng giới hạn của nhạc rap ra rất nhiều.

Không thể không nói về VSOUL nếu nhắc đến melodic rap tại Việt Nam

Còn tiếp…

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )