Tất tần tật về Vần (P1): Vai trò của Vần, Vần hoàn hảo và Vần trùng âm

Tất tần tật về Vần (P1): Vai trò của Vần, Vần hoàn hảo và Vần trùng âm

“Vần… hoàn hảo? Vần… trùng âm? Tớ tưởng chỉ có Vần đơn, Vần đôi, Vần… multi?”. Chớ vội hoang mang, Vần hoàn hảo và Vần trùng âm tưởng chừng là những khái niệm thật xa lạ, thế nhưng lại vô cùng quen thuộc đấy.

Trước khi đến với Vần hoàn hảo và Vần trùng âm, chúng ta phải tìm hiểu vai trò của Vần trong nhạc rap. Lí do tại sao Vần trong nhạc rap lại quan trọng như vậy? Nó và flow, cái nào quan trọng hơn? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

Bài viết được dịch từ “How to Rap” của Paul Edwards và Kool G Rap cùng một chút quan điểm riêng của người viết.

Vai trò của Vần trong nhạc rap

Vần thường được cho là yếu tố quan trọng nhất trong khâu sáng tác nhạc rap. Cứ mỗi khi nói đến lyrics nhạc rap, người ta lại nói đến Vần. Song song với giai điệu của bài rap, Vần cũng là cái làm nên chất nhạc và sự bắt tai của tác phẩm với tính lặp đi lặp lại của nó.

Biết cách viết Vần hiệu quả luôn là một thử thách lớn trong khâu sáng tác. Nếu một MC tạo ra được những cặp Vần dày, sáng tạo, đúng nhịp mà vẫn giữ được ý nghĩa của câu thì nó chẳng khác gì là bằng chứng tốt nhất để chứng minh trình độ của người MC đó.

Viết nên Vần theo nhiều cách khác nhau giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn như một người nghệ sĩ. Việc gieo vần hiệu quả giúp bạn truyền tải được cảm xúc tốt hơn, đánh dấu được phong cách riêng của mình và ngày càng hoàn thiện nó.

Qua phân tích trên có thể thấy vai trò của Vần trong nhạc rap là rất quan trọng. Và cũng vì thế mà việc tìm hiểu về Vần là một việc rất cần thiết đối với những ai tìm hiểu nhạc rap.

Eminem và “thử thách” gieo Vần với từ “orange” – từ được cho là không thể vần với từ nào khác

Vần hoàn hảo

Vần hoàn hảo được hiểu là thứ vần đơn giản và rõ ràng nhất trong các loại vần. Vần hoàn hảo xuất hiện khi một từ có phần cuối giống hệt với một từ khác. Với đặc điểm về dấu của tiếng Việt, Vần hoàn hảo được cho là phải trùng dấu với nhau.

Ví dụ:
+ mèo / trèo
+ bàn / tàn
+ im / tim

Dưới đây là ví dụ cho Vần hoàn hảo, được trích từ “Vlone” của Sol7:

“Tao muốn cuốn hút bay để trên đám mây trôi qua mỗi ngày
Những vị ngọt, vị đắng cay vẫn còn đọng trên bờ môi này
Những vết tàn đen trắng vẫn còn in mãi ở trên đôi giày
Để tới ngày hôm nay tao đã từng bước đi qua lối này

Sol7 là một trong những rapper có khả năng gieo vần tốt nhất

Việc lặp đi lặp lại cùng một từ nào đó cũng được tính là Vần hoàn hảo. Và vì thế, sử dụng những từ như “ay”, “uh”,… một cách có chủ đích cũng có thể xem như là Vần hoàn hảo vì nó hoạt động như một Vần.

Ở Việt Nam, Vần hoàn hảo được sử dụng rất nhiều song song với Vần trùng âm do đặc điểm về ngôn ngữ cũng như hoàn cảnh phát triển.

Vần trùng âm

Vần trùng âm xảy ra khi hai từ không có phần cuối hoàn toàn giống nhau nhưng phần nguyên âm lại giống, từ đó tạo ra Vần.

Ví dụ:
+ san / sát
+ thi / suy
+ trụ / cứu

Dưới đây là một ví dụ về Vần trùng âm được trích ra từ “Winner” của ICD:

“Thất bại là rất hiếm vì thấy chúng họ liền giết
Sức mạnh ý chí bất biến đưa thành công vào truyền thuyết

ICD cũng là một rapper đáng sợ khi nói về chơi Vần

Còn tiếp…
Võ Thiết Tâm

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )