“Remix hay remake?” và một số khái niệm liên quan

“Remix hay remake?” và một số khái niệm liên quan

Đối với các producer, có lẽ những khái niệm cơ bản trong chuyên môn của họ như remix, remake, bootleg,… đã quá quen thuộc. Tuy nhiên ở Việt Nam, các rapper hay thậm chí là các producer tân binh trong quá trình làm nhạc, sample hay remix nhạc, vì không nắm rõ các khái niệm này mà có thể dễ gây hiểu lầm và xích mích về bản quyền. Sau đây là một vài khái niệm cơ bản trong production mà những nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam cũng nên đọc qua để bổ sung kiến thức và tránh việc sử dụng sai.

 

FLIP VIỆT HIPHOP

Trong thuật ngữ producer, “flip” chỉ việc sử dụng sample của bài nhạc này để sáng tạo ra bài nhạc khác, và “sample flipping” cũng là một thuật ngữ mang ý nghĩa tương tự. Một bản nhạc được tạo ra bằng cách flip cũng được gọi là một bản flip.

Khi các hip-hop producer flip trên cùng một sample

BOOTLEG 1 VIỆT HIPHOP

Có thể nói, bootleg là remix phiên bản phi thương mại hoặc một bản nhạc mà chính ca sĩ hay hãng đĩa sở hữu không phát hành. Bootleg thường là những bản nhạc đã từng nổi tiếng. Đôi khi nó còn là những bản mashup từ những bài hát khác nhau.

Amir là một trong những người bootleg khá nổi tiếng

REMAKE 1 VIỆT HIPHOP

Thường rất khó để tìm ra một định nghĩa chính xác về “remake”, tuy nhiên nó vẫn được hiểu một cách chung chung là “làm lại một bài nhạc” hay “chơi một bản nhạc theo một cách khác với bản gốc”.

YouTuber Music by Blanks và thử thách remake hit track “Bad Guy” trong vòng 1 tiếng

REMIX VIỆT HIPHOP

“Remix” là một bản mix mới của một bài nhạc, một phiên bản khác với bản gốc về chất liệu âm thanh (như bass, drum,…). Những producer khi remix sẽ sử dụng những stem [2] bên ngoài để áp dụng vào bản mix mới của họ. Những bản remix phải có sự cho phép từ tác giả bản gốc để được sử dụng với mục đích kinh doanh, hoặc đôi khi là được cho phép để remix.

Bản remix “HUMBLE.” làm mưa làm gió một thời của Skrillex

VIP 1 VIỆT HIPHOP

“VIP” là một thuật ngữ được dùng khi nói về việc một người nghệ sĩ tự remix bài nhạc của chính mình, hoặc viết lại nó theo cách khác. Hình thức này rất ít phổ biến.

EDIT VIỆT HIPHOP

Khác với một số khái niệm như remix, remake với ý nghĩa là thay đổi một bộ phận lớn trong bài nhạc thì edit lại chỉ việc thay đổi một số ít thứ trong bài nhạc như tempo, drop,… nhưng không đủ để gọi là remix.

“No Role Modelz” của J. Cole được edit lại thành phiên bản “clean”, lọc bỏ các từ tục tĩu và n-word

Lời kết

Vừa rồi là một số các khái niệm được Việt Hiphop tìm kiếm, dịch và biên soạn nhằm giúp các độc giả phân biệt được các thuật ngữ “tưởng như nhau mà lại chẳng giống nhau”, đồng thời giúp tránh sử dụng sai, hoặc đơn giản hơn là để nâng cao kiến thức. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc.

Võ Thiết Tâm

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)