Home recording studio – Có những gì trong một phòng thu tại gia?

Chúng ta thường nghe nói đến những home recording studio – phòng thu âm tại gia giá trị lên đến hàng trăm “củ”. Vậy trong hàng trăm “củ” đó có những gì? Đó có phải cái giá quá đắt cho một home recording studio hay không? Có quá khó để xây dựng nên một phòng thu tại gia trong mơ không?

Hình ảnh có liên quan

Recording studio – Phòng thu

Recording studio hay phòng thu âm, là một nơi có chứa các thiết bị hỗ trợ cho việc thu giọng hay nhạc cụ, xử lí những âm thanh đó và sản xuất âm nhạc. Người làm việc trực tiếp ở phòng thu được gọi là sound engineer – kĩ sư âm thanh.
Có thể chia recording studio làm hai hình thức chính là home studio (phòng thu tại gia) và professional studio (phòng thu chuyên nghiệp). Tại Việt Nam, home studio phổ biến hơn hẳn đối với các nghệ sĩ indie, hip-hop với ưu điểm về giá cả xây dựng.

Audio interface – Bộ xử lí âm thanh

Kết quả hình ảnh cho Focusrite Scarlett Solo

Focusrite Scarlett Solo đang là bộ xử lí âm thanh được ưa chuộng nhất

Audio interface hoặc có tên gọi khác là SoundCard. Ở những home studio của các artist trong nước, ta có thể bắt gặp những dòng SoundCard có giá thành vừa túi tiền như: Focusrite Scarlett Solo hoặc 2i2 đây là dòng SoundCard được các anh em nghệ sĩ sử dụng nhiều nhất, M-audio Fast Track Pro cũng là một lựa chọn phổ biến khác. Cả ba đều dao động ở mức giá khoảng 2.500.000 VNĐ. Vì nó có được sự linh động khi di chuyển nhiều, nó có đủ các cổng giao tiếp để bạn tạo ra 1 bài nhạc. Các bạn có thể cắm Micro Condenser vào để thu trực tiếp mà không cần phải thông qua bộ nguồn riêng hoặc pre-amp.

Microphone – Thiết bị thu âm

Microphone hẳn phải là thiết bị phòng thu quen thuộc nhất trong tất cả. Có ba loại microphone chính: condenser, dynamic và ribbon. Với ưu điểm nổi trội về chất lượng âm thanh nên condenser microphone được ưu ái và sử dụng nhiều hơn hai loại còn lại.

Ngày trước, các home studio tại Việt Nam thường sử dụng PC-K200, PC-K320, hay BM-800 vì ưu điểm về giá cả. Tuy nhiên, vì chất lượng kém, thị hiếu và nhận thức về sản xuất âm nhạc được nâng cao nên các home studio đã dần chuyển sang những cái tên mới. Trong số đó, có thể kể đến AT2020, AKG C214 hay MXL 990. Cả ba cái tên này đều dao động ở mức giá 2 triệu 5.

Kết quả hình ảnh cho at2020

AT2020 là một trong những microphone phổ biến nhất hiện nay

Monitor speaker – Loa kiểm âm

Loa kiểm âm là một thiết bị rất quan trọng trong một studio. Nó giúp người kĩ sư âm thanh xử lí nhạc tốt hơn trong quá trình mixing và mastering.

Một số loại loa được khuyên dùng có thể kể đến Rokit G3 5, Yamaha HS5 hay M-audio BX5. Đối với Rokit G3 5 và Yamaha HS5, giá thường dao động từ 5 đến 6 triệu. Trong khi đó M-audio BX5 thường dao động dưới 3 triệu nhưng chất lượng vẫn ổn định.

Fact: Sơn Tùng M-TP đã từng sử dụng M-audio BX5 khi sản xuất “Cơn Mưa Ngang Qua” và “Em Của Ngày Hôm Qua”.

Image result for M-audio BX5 giá

M-audio BX5 từng là trợ thủ đắc lực sát cánh cạnh Sơn Tùng M-TP

Midi controller – Nhạc cụ đa năng

Image result for akai mpk mini

Akai MPK Mini gọn nhẹ mà nhiều công dụng

Có bao giờ bạn thấy những producer trong studio nghịch những phím đàn nhỏ trên bàn mà lại ra những tiếng kèn, tiếng đàn guitar,…? Thiết bị đó chính là midi controller – một thiết bị kết nối với máy tính qua phần mềm hay ứng dụng có chứa các hộp tiếng ảo để cho ra những âm thanh mong muốn. Tùy nhu cầu mà chúng ta có thể chọn các loại 25, 49, 61 hay 88 phím.

Một số midi controller khá quen thuộc có thể nói đến những cái tên của dòng Akai, M-audio, Necktar,…

PC hay laptop

Đương nhiên, PC hay chí ít là một chiếc laptop là không thể thiếu trong một home studio. Chiếc máy tính sẽ là nơi để các bạn triển khai ý tưởng và sản xuất ra sản phẩm của mình. Một chiếc máy tính chạy ổn định được các plugin, VST, VSTi,… thường có cấu hình Core i5 và RAM tối thiểu 4GB trở lên. Nếu là một người cẩn thận, các bạn có thể trang bị thêm ổ cứng ngoài để back-up dữ liệu, tài nguyên.

Không chỉ về mặt phần cứng, phần mềm khi sản xuất âm nhạc cũng vô cùng quan trọng. DAW – viết tắt của digital audio workstation là những phần mềm để các bạn làm việc trên đó. Hiện nay, một số DAW quen thuộc thường được nhắc tới là Cubase, Adobe Audition, Studio One,… là những DAW chuyên dụng để thu âm và xử lí âm thanh. Ngoài ra cũng có những DAW khác như FL Studio hay Reaper, Ableton Live,…

Tùy vào sự quen thuộc, sở thích và sự thích hợp mà các bạn có thể sử dụng nhiều DAW khác nhau.

Image result for recording studio

PC là một phần không thể thiếu khi nhìn vào một recording studio

Headphone monitor – Tai nghe kiểm âm

Là lựa chọn được ưu ái hơn cả vì tính tiện lợi và giá cả, tai nghe kiểm âm dường như là không thể thiếu trong quá trình sản xuất âm nhạc. Khác với loa kiểm âm, tai nghe giúp chúng ta nghe kĩ hơn âm thanh mà chúng ta đang xử lí.

Có hai loại headphone: open-back và close-back. Open-back phù hợp cho việc đeo lâu dài, ít gây đau tai hơn. Nhưng bù lại nó cho phép âm thanh đi ra ngoài và cho âm thanh bên ngoài đi vào trong. Trong khi đó, close-back lại ngược lại.

Một số loại tai nghe có thể kể đến như Presonus HD7 có giá dao động khoảng 1 triệu 7 và AKG K240 với giá dao động 2 đến 3 triệu.

Image result for presonus hd7

Presonus HD7 đang là cái tên được ưa chuộng tại các home recording studio

Những trang bị phòng thu khác

Ngoài nhựng thiết bị thu và xuất âm thanh, chúng ta cũng cần một chỗ thu âm thích hợp để âm thanh đầu vào mang theo chất lượng tốt nhất. Reflection filter hay recording booth là những lựa chọn tốt để thu âm nhạc cụ hay vocal.

Nếu như không có điều kiện hay cần sự linh động thì reflection filter là lựa chọn hàng đầu. Thiết bị này có tác dụng loại trừ những âm thanh có thể dội lại vào microphone khi bạn thu âm. Trong trường hợp có điều kiện, recording booth để thu âm giọng và room acoustic để thu âm nhạc cụ là những lựa chọn chất lượng nhất.

Ngoài ra, bạn cần phải để ý đến cách xử lý âm học của phòng mình. Việc dán mút cách và tiêu âm một cách vô tội vạ không những không giúp cải thiện chất lượng mà còn triệt tiêu rất nhiều tần số có lợi. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt những bass trap, acoustic panel hay cao hơn nữa là các diffuser để xử lý phòng thu của mình.

Image result for recording booth

Hiện có rất nhiều kiểu cách sử dụng mút cách âm và tiêu âm khác nhau để nâng cao hiệu quả mà giảm chi phí khi xây dựng booth

Lời kết

Qua bài viết, hi vọng các bạn có thể hiểu được hơn về những thiết bị phòng thu. Khi xây dựng một phòng thu tại gia, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ, tránh việc bỏ tiền bỏ công vô ích mà chất lượng lại thấp.

Bài viết mang tính chất tham khảo bởi producer Hổ và đội ngũ Việt Hiphop.

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt ( )