Single, EP, LP, Mixtape và Album là gì?

Single, EP, LP, Mixtape và Album là gì?

Single, EP, LP, Mixtape và Album là gì?

Trong suốt quãng thời gian dài kể từ khi mình bước chân vào thế giới âm nhạc nói chung và rap Việt nói riêng, mình luôn cảm thấy có cái gì đó bất thường ở thị trường âm nhạc Việt Nam, so với các thị trường lớn như Mỹ, Hàn, Nhật,… Không biết liệu rằng các bạn có thấy điều đó hay không. Tại sao các ca sĩ/rapper ở Việt Nam lại ra single, hay đĩa đơn, nhiều đến vậy, trong khi các ca sĩ/rapper ở nước ngoài toàn là phát hành EP/LP/Mixtape/Album? Liệu có sự khác biệt nào hay không?

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu xem, single, EP, LP, mixtape và album là gì và sự khác biệt giữa chúng đã.

1. Single:

Đầu tiên là single (đĩa đơn), một cái tên khá là quen thuộc với chúng ta. Theo định nghĩa của Music Gateway, đĩa đơn là một bản phát hành nhạc có từ một đến ba bài nhạc. Mỗi bài nhạc chỉ có thời lượng dưới mười phút, và tổng thời gian bản chúng phải dưới 30 phút. Đó là lí do vì sao mà EP 111 của Lil Wuyn và 16 Typh được gọi là EP, nhưng các nền tảng phát nhạc lại xếp nó vào hạng mục đĩa đơn. Các nền tảng phát hành nhạc trực tuyến lớn hiện nay như Apple Music hay Spotify đều đồng ý với điều kiện một đĩa đơn không kéo dài quá 30 phút. Nhưng với Spotify thì họ chấp nhận một ca khúc trong đĩa đơn có thời gian dài hơn mười phút.

Hiện nay, việc phát hành đĩa đơn đã là một phong trào rất phổ biển, trở thành lối đi chung với phần đông rapper ở Việt Nam. Ở rap game Mỹ, định dạng phát hành này thường được ra mắt để làm đòn bẩy cho một album hay các EP, LP mà các nghệ sĩ sắp công bố. Đó là điểm đặc trưng của đĩa đơn, so với các định dạng khác, các single giúp nghệ sĩ thu về nhiều sự chú ý từ cộng đồng và người nghe hơn. Những đĩa đơn mang tính đột phá có thể đem về những tiếng vang lớn. Từ những bước đệm mà các đĩa đơn tạo ra, các dự án dài hơi nối tiếp đó của các nghệ sĩ có thể được đón nhận mạnh mẽ hơn. Nhưng nếu nghệ sĩ chỉ tập trung sản xuất và phát hành các đĩa đơn mà không đầu tư phát triển các dự án dài hơi hơn thì sẽ không thể tạo ra đột phá và dấu ấn nghệ thuật được.

Single “XTC Remix” thuộc EP Rapitalove

2. EP:

EP là viết tắt của extended play, tức đĩa mở rộng.

Theo website của hãng Marshall Amplification – một tên tuổi chất lượng trong làng thiết bị âm thanh thế giới, đĩa mở rộng thường có năm bài. Một số đĩa mở rộng cũng có thêm một bài bonus, nâng tổng số bài nhạc có thể xuất hiện trong một đĩa lên sáu hoặc bảy bài. Về thời gian, tất cả các bài nhạc trong một đĩa mở rộng có tổng thời gian dưới 30 phút. Để dễ hiểu hơn, thì đĩa mở rộng là một đĩa nhạc dài hơn đĩa đơn, nhưng lại ngắn hơn LP, mixtape và album

Về đặc trưng, khác với các sản phẩm đĩa đơn, các bài nhạc trong một đĩa mở rộng cần có chung một chủ đề lớn. Chính vì thế, với những bài nhạc trong đĩa mở rộng, các rapper có thể kể rất nhiều câu chuyện xoay quanh chủ đề chính của đĩa đó. Đối với một đĩa mở rộng, chi phí để sản xuất và hiện thực hóa ý tưởng của các nghệ sĩ thông thường sẽ ít hơn nếu so với việc làm ra những đứa anh chị của nó là LP hay album. Chính vì thế, đĩa mở rộng là một trong những dự án dài hơi phù hợp để các nghệ sĩ có thể bắt đầu thử sức với việc thực hiện một đĩa nhạc có quy mô lớn.

EP nhatrang của Devilman TYO

3. LP: 

LP hay còn gọi là long play. Đúng với cái tên của mình, số lượng bài nhạc của một LP có thể lên đến 20 bài, và vì số lượng bài nhạc tương đối nhiều nên nó thường bị xếp chung với album. Một ví dụ điển hình cho sự tranh luận này là “Marshall Mathers LP 2” của rapper Eminem. Nó có tổng cộng 22 bài nhạc, và dù có mang chữ LP trong phần tên, đa số người vẫn xem đây là album phòng thu thứ tám của anh. Bản gốc của các LP phải được làm bằng đĩa than 12 inch. Với các mini LP, đĩa than của chúng có kích thước là 10 inch. 

Với những dự án mà nghệ sĩ muốn truyền tải một câu chuyện lớn, với nội dung phong phú và một mạch truyện logic, thì LP sẽ là một lựa chọn phù hợp. Bởi với hơn 20 bài nhạc, các tác giả có thể tạo ra một concept album với cốt truyện mạch lạc, làm người nghe đắm chìm trong thế giới đó từ bản nhạc đầu tiên đến bài cuối cùng.

LP và Album thường được xem là một

4. Album:

Tiếp theo là album. Sự thật thì hiện nay, các định nghĩa về album trên thế giới vẫn chưa được thống nhất. Ở thời điểm này, một album âm nhạc thường có tối thiểu mười bài nhạc và có thời lượng khoảng 45 phút. Đương nhiên sẽ có các trường hợp ngoại lệ của một số album, chúng có thể ngắn hoặc dài hơn về số lượng bài nhạc hay tổng thời lượng. Trên nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify và Apple Music, họ chỉ công nhận các sản phẩm có tối thiểu bảy bài nhạc mới được xem là một album.

Có rất nhiều loại album, gồm các loại phổ biến trên thị trường âm nhạc hiện nay như: studio album (album phòng thu), concept album, remix album, album phiên bản deluxe, live album, album tổng hợp,… Mà thông thường, thì ngoài các đặc điểm riêng, tất cả album đều được xem là album phòng thu.

Nói về sự đặc trưng, album hẳn là được xem là những cột mốc lớn đối với sự nghiệp của nghệ sĩ. Nhưng để sản xuất một album hoàn chỉnh thì cần tốn rất nhiều công sức và nguồn lực. Thế nên, trước khi bắt tay thực hiện một dự án lớn như album, các rapper nên thử sức với các định dạng phát hành phù hợp hơn. Các bản gốc của album cũng phải được làm bằng đĩa than thì mới được công nhận là một album chuẩn quốc tế. Ngoài ra, đĩa than của một album còn cần bao gồm hai mặt: A side và B side. Một số người cho rằng, B side là phần bổ sung của album đó. Còn số khác thì cho rằng đó là một phần riêng biệt trong một số album.

Suboi và album No Nê

5. Mixtape:

Mixtape là sự kết hợp của từ “mix” (nghĩa là trộn lẫn) và từ “tape” (trong trường hợp này dùng để chỉ các băng cassette). Có nghĩa là, đây là một băng phát nhạc được tổng hợp các bài nhạc nhiều chủ đề, và không cần có một chủ đề chung. Còn về số lượng bài nhạc và các điều kiện thời lượng thì mixtape không hề bị ràng buộc bởi bất kỳ điều kiện nào. Các nghệ sĩ có thể thỏa thích đem vào mixtape số lượng bài nhạc phù hợp với dự án của họ. 

Nói về điểm đặc trưng của mixtape, hẳn chúng ta sẽ phải đề cập đến việc các mixtape được dùng cho mục đích phi thương mại. Đây cũng chính là điểm đặc trưng mà các định dạng single, EP, LP và album không hề có. Cũng chính vì điểm này, mà mixtape được các rapper ở nước ngoài chọn làm màn đề ba cho sự nghiệp của họ. Ví dụ như Chance The Rapper với mixtape “10 Day”. Mixtape cũng được cho là cần ít chi phí sản xuất hơn EP hay album, thế nên việc đầu tư chỉn chu vào mixtape như một màn debut vào sân chơi nhạc rap là một bước đi rất thông minh. 

B Ray và mixtape HiddenGem

Xem video giải nghĩa về single/mixtape/EP/LP/album tại đây:

lazie.

Chuyên mục
Chia sẻ
Bài mới

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )