Chopper – Dòng rap dành cho các tín đồ của tốc độ

Chopper – Dòng rap dành cho các tín đồ của tốc độ

Đã bao giờ YouTube của bạn ngẫu nhiên chuyển sang video của Tech N9ne, Twista, Busta Rhymes,… và bạn bị sốc bởi tốc độ rap “thần thánh” của họ? Bạn muốn biết thêm nữa những rapper như vậy để tìm hiểu nhưng lại không biết kiểu rap đó là gì? Hay bạn đang là một rapper có đam mê chinh phục tốc độ như Megashock? Hôm nay, Việt Hiphop sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả chopper rap – dòng rap dành riêng cho các tín đồ của tốc độ.

Kết quả hình ảnh cho chopper hip hop

Nguồn gốc

Chopper hay chopper rap là một phong cách nhạc hip hop bắt nguồn từ vùng trung tây nước Mỹ, đặc trưng bởi tốc độ gieo vần và rap cao. Những người rap phong cách này được gọi là những chopper và khi họ rap, người ta gọi là chopping. Đây là một trong những phong cách rap chính của các rapper vùng trung tây Hoa Kỳ, song trong những năm đầu 1990s, nó đã gây được ảnh hưởng đến các vùng Califonia và New York City – nơi khai sinh của nhạc hip hop, sau đó còn lan rộng ra cả thế giới.

Một số rapper tiêu biểu cho phong cách rap này hay chí ít là bị ảnh hưởng bởi nó có thể kể đến như band rap huyền thoại Bone Thugs-n-Harmony, Twista, “cây súng máy” Tech N9ne, Jaz-O, Krizz Kaliko, Rebel XD, Busta Rhymes, Twisted Insane. Kể cả vocalist Oil Peters của band nhạc tech-death Archspire cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi chopper rap.

Kết quả hình ảnh cho tech n9ne

Tech N9ne – một rapper nổi tiếng với phong cách chopper rap

Có một điều khá thú vị về cái tên của phong cách này khi “chopper” là một từ tiếng lóng của người Mỹ và dân hip hop dùng để chỉ súng AK-47. Đồng thời nó cũng được dùng để chỉ máy bay trực thăng. Có thể thấy từ cái tên, chopper rap đã tự mình chỉ rõ phong cách thiên về tốc độ của nó. Một trong những rapper tiên phong trong dòng rap này là Twista đã từng nói về điều này trong “Worldwide Choppers” rằng:

“I’m finna be usin’ it as energy, watch how radiant I’ma be
Like a helicopter when the words fly”
(Tạm dịch: “Tao dùng thứ này như năng lượng vậy, nhìn tao tỏa sáng ra sao nè
Như một chiếc trực thăng, tao cho từ ngữ này bay lên”)

Kết quả hình ảnh cho twista

Twista – một trong những rapper tiên phong với chopper rap

Các đặc tính của chopper rap

Còn đặc điểm nào nổi trội hơn tốc độ rap nữa nếu ta nói về chopper rap? Khi mà số lượng tiếng hay âm tiết trong một câu của nó có thể lên đến gấp 2 hay 3 và còn có thể hơn nữa tùy khả năng của rapper so với đa số các thể loại rap khác. Cùng với đó là rhyme scheme tinh vi và phức tạp cũng trở thành một đặc điểm không kém quan trọng của chopper rap. Song, các rapper dòng chopper rap vẫn phải duy trì được chất lượng lyrics của mình.

“Speedom (WWC 2)” của Tech N9ne là một trong những track tiêu biểu cho dòng rap chopper

Chính vì các đặc điểm về tốc độ rap, số lượng từ ngữ, rhyme scheme mà chopper rap khiến người khác có cảm giác double-time hay thậm chí là triple-time – hiệu ứng khiến người nghe cảm giác một đoạn hay một người chơi tempo nhanh gấp đôi hay gấp ba mà tiến trình hoà thanh vẫn tiếp diễn ở mức độ ban đầu.

Beat của chopper rap thường có tempo dao động từ 90 đến 180 BPM, có phần cao hơn đa số các thể loại rap khác. Chủ đề của chopper rap có thể có rất nhiều. Một trong những phong cách chủ đề mà các chopper thường viết là horrorcore như những album của Twisted Insane hay “Am I a Psycho?” của Tech N9ne. Một rapper vùng trung tây là Prozak đã nói rằng phong cách chủ đề của họ thường xoay quanh những “con beat và lyrics đen tối, hắc ám”.

Một số rapper và bài nhạc tiêu biểu của dòng chopper

Đối với các rap fan riêng của dòng chopper rap, có lẽ không còn cái tên nào nổi bật hơn được “khẩu liên thanh” Tech N9ne đến từ Strange Music nữa. Có rất nhiều rapper nổi tiếng ở Việt Nam đã chịu ảnh hưởng và nhận cảm hứng mạnh mẽ từ anh. Một trong những bài rap được cho là đã đạt kỉ lục về tốc độ của anh là track “Takin’ Online Orders”  kết hợp với Brotha Lynch Hung, trong bài này Tech N9ne đã đạt tốc độ 912 tiếng/phút, tức trung bình 15.2 âm tiết/giây. Không chỉ thế, Tech N9ne còn sở hữu phong cách flow nhanh chậm và ngắt nghỉ tuy phức tạp, khó đoán mà lại rất bắt tai.

“Takin’ Online Orders” là một trong những bài nhạc mang tính kỉ lục nhất của Tech N9ne

Dù là một dòng rap bắt nguồn từ Hoa Kỳ, nhưng bên kia bán cầu cũng đã chịu không ít sự ảnh hưởng. Một trong những rapper sở hữu tốc độ nhanh nhất Hàn Quốc – Outsider là một ví dụ. Anh nổi tiếng với kỉ lục gần 22 âm tiết/giây, trong đó “Loner” là một trong những bài làm nên tên tuổi của anh, đưa anh lên top 1 bảng xếp hạng của Hàn Quốc một thời.

Tuy rằng flow của Outsider không phức tạp như Tech N9ne, nhạc của anh cũng không hoàn toàn giống chopper, nhưng tốc độ của anh rất đáng được ghi nhận.

“Loner” từng làm nên tên tuổi của Outsider một thời

Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của phong cách rap này. Từ những ngày chopper và fast rap vẫn còn bị gọi là “twist”, đã có rất nhiều nhân tài trong phong cách này có thể kể đến như nhóm The Twisters, Megashock, Lil’ Ce,…

“Ông Kẹ Đỏ” là một trong những track thể hiện rõ nhất chất chopper trong Megashock

The Twisters đã từng gây bão một thời với “Lưỡi Thần”

Võ Thiết Tâm

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )