The Night, Rap Việt Wiki và ý thức của cộng đồng

The Night, Rap Việt Wiki và ý thức của cộng đồng

Viethiphop.vn – Rap Việt Wikipedia là trang web được tạo ra bởi một rap fan có nickname Y. S. với mục đích ghi chép lại những giai đoạn lịch sử, thông tin của các cá nhân, nhóm rap, tổ chức trong cộng đồng Việt rap một cách tích cực, mang tính xây dựng. Song nó đã trở thành nơi cho những kẻ phá hoại hoành hành, viết sai sự thật nhằm gây hiểu lầm và mâu thuẫn.

Sáng sớm ngày 17/10/2019, The Night đã đăng một status thể hiện sự bức xúc của mình khi đọc được những thông tin không đúng sự thật về anh trên trang web Rap Việt Wikipedia.

The Night đăng status bức xúc

Nội dung sai sự thật, mang tính “dìm hàng” The Night

Rap Việt Wikipedia ban đầu được tạo ra nhằm đóng góp, lưu giữ và truyền đạt lại những giai đoạn lịch sử đã hình thành nên cộng đồng Việt rap. Y. S. trong quá trình xây dựng Rap Việt Wikipedia đã phải liên hệ riêng đến từng rapper để xin từng chút thông tin, kể cả những rapper không hề có tiếng tăm.

Song vì chủ quan về ý thức của cộng đồng, Y. S. đã cho phép mọi người edit tự do Rap Việt Wikipedia, gây ra sự hỗn loạn, tạo cơ hội cho những kẻ vô ý thức, anti-fan nghệ sĩ vào và viết nên những bài viết sai sự thật nhằm “dìm hàng” nghệ sĩ.

Từ sự việc của The Night nói riêng và sự sụp đổ của Rap Việt Wikipedia nói chung, chúng ta có thể thấy ý thức, hiểu biết của rap fan Việt vẫn còn rất kém. Hầu như những anti-fan tiêu cực chỉ biết làm mọi thứ để thỏa mãn sự căm ghét của họ mà không nghĩ đến hậu quả.

Có thể nói, Rap Việt Wikipedia là một trong những dự án tiên phong trong phong trào xây dựng cộng đồng theo hướng hỗ trợ tích cực. Hãy thử tưởng tượng nếu trang web vẫn còn “sống” đến bây giờ, bao nhiêu rap fan chân chính sẽ được đọc những thông tin thú vị về Việt rap, bao nhiêu rapper sẽ học hỏi được từ những giai thoại trong lịch sử cộng đồng mình? Chính sự phá hoại không màng hậu quả của anti-fan và những kẻ vô ý thức khác đã kéo sự phát triển của Việt rap lại, khiến nó trưởng thành kém và chậm hơn những nước láng giềng như Philipines hay chính người anh em Cuba.

Giá như rap fan có ý thức hơn, biết giữ gìn những dự án chung hơn, ủng hộ những người tích cực xây dựng cộng đồng hơn thì có lẽ Việt rap đã không nhiều lần mâu thuẫn không đáng có và đã phát triển hơn rất nhiều so với bây giờ.

Võ Thiết Tâm

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )