Skyler – Liệu có đang quá ít sự thừa nhận dành cho kẻ lập dị của Việt rap?

Skyler – Liệu có đang quá ít sự thừa nhận dành cho kẻ lập dị của Việt rap?

Chỉ một lời anh viết, chỉ một việc anh làm, Skyler đều có thể gây nên những tác động cực lớn đến cộng đồng rap fan, tất nhiên không thể không kể đến cả những rapper vui tính và khó tính khác.

Luận về một trong số những rapper Việt Nam có khả năng làm xuất hiện vô vàn các cuộc tranh luận, thậm chí là cãi vã nảy lửa, kéo dài liên tục tại nhiều diễn đàn và khắp các trang mạng xã hội, ta không thể không nhắc đến gã trai Sài Gòn “ngông nghênh”, linh hồn của tổ chức SGM – Skyler.

“Kẻ lập dị” giữa đời thường.

Mới đây, rapper MC ILL đã tham gia một chương trình phỏng vấn bên lề để chuẩn bị cho giải đấu Beck’Stage Battle Rap 2019, do chính anh làm giám khảo. Khi được hỏi những rapper nào là Strivers của Rap Việt, Hưng Cao đã thừa nhận hai gương mặt lớn: Người đầu tiên là MAC (tức D of NKI, D-MAC), và cái tên thứ hai, thật bất ngờ lại chính là anh chàng Skyler.

Phải thừa nhận một điều, thật khó có ai nghĩ được, dù chỉ là thoáng qua, rằng Skyler lại có thể xuất hiện trong một danh sách nghiêm túc, do chính MC ILL – vốn là người đã quá nổi tiếng trong Rap Việt với lượng kiến thức khổng lồ và những nhận định cực kỳ khó tính nhưng thực tế, công bằng – liệt kê ra. Và, như để khỏa lấp dấu chấm hỏi lớn của cả Hiphop Việt đang đặt cho mình, anh chàng giáo viên IELTS đã chia sẻ cụ thể hơn: “…Skyler thật sự là một hustler đích thực, khi anh ta sống bằng một công việc tương đối bấp bênh và dựa rất nhiều vào cái sự ủng hộ của fan… Và một cái mình rất thích từ Skyler, là Skyler thực sự dùng tiền của fan để làm sản phẩm…”.

“Striver” – một thuật ngữ thoạt nhìn có vẻ khá lạ tai, nhưng thực chất ai trong chúng ta cũng hình dung được. Nó dùng để chỉ những người không ngại khó khăn, kiên trì, quyết tâm dấn thân vì niềm đam mê mang trong mình. Strivers trong rap cũng như vậy. Đó là những rapper có tình yêu to lớn đối với bộ môn nghệ thuật đường phố, họ luôn luôn tìm mọi cách, lập mọi kế hoạch và hướng đi độc lập, riêng biệt, sẵn sàng bỏ ngoài tai, mặc kệ những thị phi, dị nghị và ghen ghét từ những kẻ đối lập quan điểm.

Ngẫm kỹ những lời ấy, rồi liên hệ về khoảng thời gian trước đây, cái khi mà Skyler phải hứng chịu đủ các loại gạch đá từ quá nhiều hướng chỉ vì những lý do ngoài âm nhạc. Có như vậy ta mới nhìn thấu được quan điểm của Hưng Cao, và hơn tất cả, biết chia sẻ và cảm thông cho rapper “Nghèo Mà Chất”. Thực tế, những thứ ngoài lề chẳng liên quan đã vô tình tác động, kéo tuột âm nhạc của Skyler xuống khỏi vị trí mà lẽ ra, với trình độ khá xuất sắc của bản thân mình, anh rất xứng đáng nhận được.

Nhìn lại quá khứ, rapper Black Murder (tức Blacka) cũng đã từng khẳng định rằng nếu bỏ qua chuyện đời tư cá nhân, Skyler chính là một trong những lyrical rapper tốt nhất Việt Nam. Ngay cả rapper Torai9 dù đã từng “beef” với Skyler, thậm chí có nhiều lần “Đấng” trở thành chủ đề tấu hài của “Trâu Đại Hiệp” mọi lúc mọi nơi, nhưng Torai9 cũng phải thừa nhận những kỹ năng lyrics mà Skyler sở hữu. Hơn thế nữa, lần đầu tiên trong Rap Việt, một quán café được mở ra lấy cảm hứng dựa trên bài nhạc thương hiệu của một rapper, đó chính là câu chuyện về quán café vape của Torai9, được đặt tên là “Tân Thời” – chuỗi các tác phẩm lớn của Skyler.

... Một góc "Tân Thời"...

Một góc “Tân Thời”…

Qua những lời nhận xét ấy, có thể thấy rằng bên dưới bề nổi về đời tư, Skyler còn là một lyricist thực sự hiếm có của rap Việt. Chưa từng có rapper Việt Nam nào trong lịch sử có thể sở hữu một khối lượng vần lái khổng lồ như thế. Đồng thời, ta còn có thể khẳng định Skyler là một “striver” chính hiệu với phong thái hiên ngang giữa dòng chảy dư luận – một dòng chảy chứa đựng nhiều sự bất công và thiếu khách quan khi nhận xét về anh.

Bùi Viết Nam Trung

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )