Mac Miller – Circles: “Khi sự trưởng thành đến từ việc biết chấp nhận.” (Phần 1)

Mac Miller – Circles: “Khi sự trưởng thành đến từ việc biết chấp nhận.” (Phần 1)

Ngày 09/01/2020 theo giờ Việt Nam, gia đình Mac Miller đã dùng các tài khoản mạng xã hội cũ của anh để thông báo với thế giới về album phòng thu thứ 6, và có thể là cuối cùng của anh, sẽ được phát hành với tựa đề Circles.

f5528ff2f79b8c9aaf79f41beaea2379.1000x1000x1 VIỆT HIPHOP

Malcolm James McCormick, hay còn được biết tới dưới nghệ danh Mac Miller, là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ người Hoa Kì. Sự ra đi đột ngột của anh vào ngày 07/09/2018 đã gây chấn động cũng như xót thương cho toàn bộ cộng đồng người yêu nhạc nói chung và Rap/Hip-hop nói riêng. Với việc Mac ra đi ngay sau khi SWIMMING – album phòng thu thứ 5 của anh được phát hành chỉ vỏn vẹn hai tháng, có lẽ không nhiều fan hâm mộ của Malcolm có thể kì vọng anh còn nhiều sản phẩm được lưu trữ, chưa nói tới việc các sản phẩm đó có được đồng ý cho phát hành hay không. May mắn thay, vào ngày 09/01/2020 theo giờ Việt Nam, gia đình Mac đã dùng các tài khoản mạng xã hội cũ của anh để thông báo với thế giới về album phòng thu thứ 6, và có thể là cuối cùng của anh, sẽ được phát hành với tên gọi Circles.

mac miller left behind VIỆT HIPHOP

Circles tới với công chúng vào ngày thứ 6 ngày 17/01/2020. Gia đình Malcom tiết lộ rằng trước khi ra đi, Mac gần như đã hoàn thiện album này như một tác phẩm sóng đôi với SWIMMING, tạo nên một “vòng tròn hoàn chỉnh” – Swimming In Circles là ý tưởng bao trùm lên tất cả. Sau Khi Malcom qua đời, Jon Brion, nhà sản xuất âm nhạc lừng danh đang cùng hợp tác với anh ở thời điểm đó đã đồng ý hoàn thiện nốt những gì còn dang dở của Circles thông qua những ý tưởng và các cuộc nói chuyện mà ông có với Mac từ trước khi bị kịch xảy ra. Album có 2 định dạng: standard với 12 ca khúc và deluxe với 14 ca khúc, tất cả các bài hát đều cho chúng ta thấy sự chấp nhận đầy trưởng thành của Malcom. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phiên bản standard của album phòng thu đầy cảm xúc này của Mac Miller. Bài viết sẽ nói về toàn bộ các bài hát trong album cũng như đưa ra nhận định của cá nhân tác giả bài viết. 

“Circles”

Đóng vai trò như Intro của album, single “Circles” dựng nên một không gian hiền hòa, trong sáng thông qua phần production, làm bức nền hoàn hảo cho những dòng lyrics đầy sức nặng của Mac về những vấn đề anh mắc phải như mất phương hướng hay đánh mất chính mình, chẳng hạn như:

“Well, this is what it looks like right before you fall,
Stumblin’ around, you been guessing your direction
Next step, you can’t see at all”

(tạm dịch: “Ừ thì, khoảnh khắc ngay trước khi bạn gục ngã, nó trông thế này đây,
Cứ sảy chân, loay hoay trong một vòng tròn nên chẳng có phương hướng nào
Chẳng thể biết mình đang ở đâu trong vòng luẩn quẩn này”)

1circles VIỆT HIPHOP

Cuối cùng, anh hiểu ra rằng, đó là một phần của cuộc sống, đau buồn chúng ta có đều tuân theo một vòng tuần hoàn, mãi mãi sẽ là như vậy, trong nhiều trường hợp chúng ta phải học cách chấp nhận thay vì cứ mãi u uất về những điều đó:

“You’re feeling sorry, I’m feeling fine
Don’t you put any more stress on yourself, it’s one day at a time
It’s gettin’ pretty late, gettin’ pretty late
Yeah, and I find
It goes around like the hands that keep counting the time
Drawing circles…”

(tạm dịch: “Bạn cảm thấy thương tiếc ư? Tôi thì thấy ổn thôi
Đừng tự áp lực bản thân mình nữa, hãy cứ thả lỏng tâm tư mình
Trời đã trễ rồi, đã trễ lắm rồi
Yeah, và tôi thấy
Mọi thứ xoay vòng như cây kim trên đồng hồ vậy
Vẽ thành một vòng tròn…”)

Tất cả được Mac Miller truyền tải dưới một giọng hát nhỏ nhẹ và bình thản đến lạ thường, như một người từng trải đang bắt đầu kể lại câu chuyện của chính mình bên đốm lửa trại ấm cúng giữa rừng cây trong một đêm hè mát mẻ nào đó. “Circles” đã thành công trong việc dẫn dắt người nghe qua sơ lược toàn bộ cảm xúc của album, là lời mở đầu định hướng cho chúng ta biết các phân đoạn thăng trầm Mac đã trải qua sẽ chảy vào các bài hát tiếp theo như thế nào.

fdb7f32d 8fba 4768 9f81 0c7dc8c9ce7f.sized 1000x1000 1 VIỆT HIPHOP

“Complicated”

Đúng như tên gọi của nó, “Complicated” xoay quanh sự phức tạp và rắc rối mà cuộc sống đem lại. Dường như sự khôn lường ấy đã khiến anh luôn phải đặt mình vào tâm thế suy nghĩ quá nhiều:

“Outside it’s cloudy but I like that better
Behind the wheel, but still ain’t on my way”
“Inside my head is gettin’ pretty cluttered”

(tạm dịch: “Trời nhiều mây quá, nhưng tôi thích vậy hơn
Ngồi ngay sau vô lăng nhưng vẫn không trên con đường của mình”
“Trong đầu thì là một mớ hỗn độn…”)

Untitled 10 VIỆT HIPHOP

…Và đôi khi anh trở nên nản chí khi mọi thứ xung quanh không hề đứng về phía mình:

“I tried but can’t clean up this mess I made
Some people say they want to live forever
That’s way too long, I’ll just get through today”

(tạm dịch: “Tôi đã cố nhưng vẫn không sao dọn dẹp được mớ bòng bong mà mình gây ra
Có vài người nói họ muốn sống hoài sống mãi
Nhưng mà thế thì lâu lắm, tôi chỉ muốn sống qua hôm nay mà thôi…”)

…Để rồi mọi sự bức bội như vỡ òa ở câu cuối cùng của điệp khúc: “Well, I’m way too young to be gettin’ old” (tạm dịch: “Tôi còn quá trẻ để trở nên già cỗi như thế.”).

Phần phối khí cũng để lại nhiều đấu ấn với các chord progression (tiến triển của hòa âm) dựng bằng synthersizer (nhạc cụ điện tử), bassline hòa hợp với nhịp drum (trống) đơn giản nhưng hiệu quả cho đến phần chuyển đổi sang dạng tiếng 8-bit đầy hoài niệm làm bài hát không lặp lại chính bản thân nó quá nhiều hay quá dễ đoán trong khâu dàn dựng. 

Mac Miller Aidan Riley 900x473 1 VIỆT HIPHOP

Blue World

Sử dụng sample từ bài hát “It’s A Blue World” của The Four Freshmen xuất bản năm 1955, “Blue World” là một trong những track thể hiện nhiều tính hip-hop hơn cả trong Circles. Giai điệu giàu năng lượng pha lẫn chút “hỗn loạn” của bản phối, hay tính cách ngạo nghễ, tự tin mà Mac đã lột tả thành công qua lời bài hát cũng như delivery của anh:

“The devil on my doorstep bein’ so shady
Mm, don’t trip, we don’t gotta let him in”
“I ain’t God but I’m feeling just like him”

(tạm dịch: “Con quỷ trước cửa phòng đang hiện lên quá rõ
Mmm, không sao đâu, chúng ta sẽ không để nó vào đây”
“Không phải Chúa nhưng tôi cảm giác mình chẳng khác gì ông ta”)

Tất cả các câu trên đều vô cùng ăn nhập, tạo nên một groove rất riêng cho bài hát.

Cấu trúc của Blue World cũng khiến chúng ta đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, bắt đầu bằng việc phải ồ lên kinh ngạc với cách phần sample bài hát gốc trong intro được chế biến thành melody chủ chốt của beat, cho tới khi các yếu tố khác lần lượt được thêm vào trong từng phân đoạn của verse rap và bridge rồi lại lược bỏ về tối giản ở phần sau của chorus (“Hey, one of these days we’ll all get by/ Don’t be afraid, don’t fall in line”) nơi Mac hát cực kì thoải mái ở đúng tone giọng của mình tạo nên những điểm tương phản cực kì thú vị trong nhạc phẩm, góp phần khiến Blue world trở thành một trong những bài hát đáng nhớ nhất của album.

Untitled 11 VIỆT HIPHOP

Good News

Là single duy nhất được phát hành trước ngày ra mắt của Circles, “Good News” có tổng thời lượng 5 phút 42 giây, dài nhất so với tất cả các bài còn lại trong album. xuyên suốt bài hát, bằng cách xử lý nửa rap nửa hát của mình, Mac Miller đưa người nghe lần lượt qua các chủ đề như sự cô đơn, bị ruồng bỏ hay việc anh phải chiến đấu để vượt qua chính bản thân mình. Các câu lyrics như bên dưới cùng với toàn bộ phần điệp khúc đều mang lại cảm giác rất chân thật:

“I wish that I could just get out my goddamn way”
“So tired of being so tired
Why I gotta build something beautiful just to go set it on fire?”
“Good news, good news, good news
That’s all they wanna hear”

(tạm dịch: “Tôi ước gì mình có thể thoát khỏi con đường này của mình”
“Quá mệt mỏi với việc trở nên quá mệt mỏi
Tại sao tôi phải làm nên những thứ đẹp đẽ chỉ để đốt chúng đi như vậy?”
“Tin tốt, tin tốt, tin tốt
Đó là tất cả những gì họ muốn nghe”)

Untitled 12 VIỆT HIPHOP

“Good News” không chỉ hay ở mặt sáng tác lời và hát/rap, một lần nữa cần phải dành lời khen ngợi cho Jon Brion với cách dàn dựng vô cùng nhẹ nhàng và khéo léo. Từ các hợp âm guitar cho tới tiếng trống êm ái không hề phô trường cùng các yếu tố phụ khác, ông sử dụng những gì vừa và đủ cùng một cách sắp xếp hợp lý để hỗ trợ tối ưu phần thể hiện có phần rề rà và thều thào trong giọng hát đã trở thành thương hiệu của Malcom. Điển hình cho sự thành công của việc dàn dựng chu đáo này phải kể đến phần kết của verse 2, chỉ với một giai điệu bass mới được thêm vào ngay trước câu chốt “And that’s a problem with a closed door” (tạm dịch: “Và đấy là vấn đề với một cánh cửa đã đóng sập”), phần production đã làm người nghe chuẩn bị sẵn tâm thế cho việc bài hát chuẩn bị bước vào phân đoạn tiếp theo đồng thời làm tăng sức nặng của câu kết.

Dù mang nhiều ý niệm cùng một câu chuyện nhiều gian nan, khó khăn, ở phần kết “Good News” vẫn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, để lại nhiều hướng suy đoán cho người nghe:

“There’s a whole lot more for me waiting on the other side
I’m always wondering, if it feel like summer
I know maybe I’m too late, I could make it there some other time
Then I’ll finally discover
That it ain’t that bad
Ain’t so bad
Well, it ain’t that bad
At least it don’t gotta be no more.”

(tạm dịch: “Có rất nhiều thứ đang đợi chờ tôi ở phía bên kia
Tôi lúc nào cũng tự hỏi, liệu nơi đó có tốt đẹp như những mùa hè hay không
Tôi biết là có lẽ tôi đã quá muộn, tôi đã có thể đến đó vào lúc nào đó khác
Và cuối cùng tôi sẽ khám phá ra rằng
Nó không tệ đến thế
Không tệ đến thế
Ừ thì, nó không tệ đến thế
Chí ít thì sẽ không còn nỗi đau nào nữa.”)

Feature 3 VIỆT HIPHOP

Đặt vào hoàn cảnh Circles ra mắt khi Mac đã qua đời, không khó để mọi người đặt ngay một câu hỏi: Phải chăng Mac đã biết trước ngày này sẽ tới nên viết ra những câu từ như vậy? Hoàn toàn có thể, cũng đã không ít nghệ sĩ đi trước anh từng làm những điều tương tự trước khi ra đi mãi mãi, như một lời từ biệt với bạn bè, gia đình và người hâm mộ. Nhưng, nếu chúng ta nhìn rộng ra về cả chủ đề của album, mọi thăng trầm trong sự nghiệp lẫn cuộc sống của Malcom: anh từng nghiện các chất kích thích từ khi còn rất trẻ, không được cộng đồng công nhận và mắc nhiều vấn đề về tâm lý,… Thì verse 3 dường như là những lời động viên khích mà nghệ sĩ quê tại Pittsburg tự dành cho bản thân, mọi vấn đề rồi sẽ ổn thỏa và ta sẽ được yên bình.

Vậy đâu là cách hiểu đúng nhất cho phần kết này của “Good News”? Thật đáng tiếc khi có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ được biết câu trả lời. Ta chỉ có thể biết ơn và trân trọng rằng bài hát này đã tồn tại và cảm động tới nhường nào, và quyết định chọn nó làm single ra mắt của Circles là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Còn tiếp…

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (1)
  • comment-avatar
    Betmates 2 tháng

    검증카 먹튀검증 안전놀이터