ICD – “Music Box”: Khi nhạc rap không còn tồn tại!

ICD – “Music Box”: Khi nhạc rap không còn tồn tại!

Có bao giờ, bạn nghĩ đến một viễn cảnh khi nhạc rap không còn tồn tại nữa? Ngày đó sẽ ra sao? Eminem sẽ làm gì? 2Pac là ai? Chắc hẳn, những ai yêu dòng nhạc này sẽ không bao giờ mong ngày đó đến cả. Nhưng nếu điều ước đó xuất phát từ chính niềm đam mê và yêu thương nhạc rap mãnh liệt thì sao? Đó chính là góc nhìn mà ICD muốn đưa đến cho chúng ta qua siêu phẩm “Music Box”.

Mở mắt ra vào một ngày tệ hại, cực kì tệ hại

Bạn định nghĩa như thế nào là một ngày tệ hại? Một ngày mà người yêu bạn không nhắn tin chào buổi sáng? Một ngày mà mẹ bạn không chuẩn bị thức ăn? Một ngày rơi tiền? Một ngày thất nghiệp? Đối với tôi, một ngày tệ hại là một ngày không còn nhạc rap.

Đó là một ngày mà tất cả các rap fan và rapper trên thế giới thức dậy trong sự ngột ngạt. Mọi người mang trong mình một cảm xúc khó chịu mà không thể diễn tả được, có cái gì đó không ổn ở đây, nhưng không ai biết là gì. Có một cái gì đó vừa biến mất khỏi cái ổ CD này rồi. Nhưng đó là cái gì?

Kendrick Lamar giải nghệ, Dr. Dre quên mất nhạc rap, người dân thì tháo dỡ tên của Snoop Dogg khỏi Đại lộ Danh vọng,…

"2Pac á? Ai cơ?"

“2Pac á? Ai cơ?”

Hàng loạt các sự kiện khác xảy ra, những sự kiện đáng lẽ phải là những tin tức hot nhất nhưng lại là những tin tức chẳng ai quan tâm.

Và thật không may, phía bên kia bán cầu cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ.

Hãy nghĩ đến ngày mà "Tứ Phương Bất Bại" chỉ còn là một tệp âm thanh bị lỗi không thể phát trong list nhạc...

Hãy nghĩ đến ngày mà “Tứ Phương Bất Bại” chỉ còn là một tệp âm thanh bị lỗi không thể phát trong list nhạc…

Nhưng có một người biết chuyện gì đang xảy ra. Cụ thể hơn, là có một điều ước đã được thực thi.

Nếu có một điều ước, bạn sẽ ước gì cho nhạc rap?

Hãy tưởng tượng, bạn vô tình gặp một chiếc hộp nhạc và nó ban cho bạn một điều ước, bạn sẽ ước gì cho nhạc rap? Bạn có ước rằng nó phát triển vượt trội? Bạn có ước rằng mình có thể rap đỉnh hơn? Hay như ICD, bạn sẽ ước gì nó không tồn tại?

Tại sao anh lại ước nó không tồn tại? Trước hết, phải công nhận rằng ICD là một trong những striver chính hiệu của rap Việt. Anh đã vượt qua nhiều chông gai và luyện tập để đạt được trình độ như ngày hôm nay. Với bao nhiêu đó thời gian và công sức đổ vào rap, giờ anh lại ước gì nó không tồn tại?

Không chỉ vậy, lí do cho hành động đó chỉ là “chán rồi”. Một câu “chán rồi” buông ra hết sức nhanh chóng và dứt khoát. Nhưng có thật sự là “chán” hay không? Bạn sẽ làm gì khi chán một món đồ? Bạn sẽ không dùng nó nữa hay ước gì tất cả mọi người trên thế giới đều không dùng nó được nữa? Ai nói rằng anh ta ích kỉ hay nhỏ mọn gì cũng được. Bản thân tôi nhìn nhận rằng hành động ấy là một kiểu tình yêuđam mê đích thực khó có ai đạt tới.

Sự hiểu lầm nhạc rap

Không xuất thân từ băng đảng, không làm nghề phạm pháp, không đầu gấu, không rap từ thuở sơ khai, “…và thế là âm nhạc của tao họ phán tồi.“. Không chỉ riêng ICD, rất nhiều rapper trẻ khác đang phát nản khi bị từ chối chỉ vì họ không… giang hồ!

Băng đảng chưa từng là ý nghĩa của nhạc rap. Nhạc rap có xuất phát từ khu ổ chuột và có liên hệ mật thiết với băng đảng. Nhưng thuốc phiện và súng ống chưa bao giờ là lí do nhạc rap ra đời, mà nó có mặt để tạo dựng nên hòa bình và sự hiểu biết.

Thời gian này, hip-hop đang trỗi dậy (về mặt cộng đồng) hơn bao giờ hết. Nó được biết đến rộng rãi hơn rất nhiều qua các phương tiện truyền thông. Sẽ thế nào nếu một đứa trẻ nghe rap và bắt đầu xem codeine, ma túy là một thứ đức tin? Còn chăn dắt, giao hàng là một kiểu “cầu nguyện” và luyện tập nhạc rap? Không chỉ có trách nhiệm với sản phẩm của mình, rapper còn cần phải lưu tâm rất nhiều đến trách nhiệm với cộng đồng nữa.

Thay vì nói về buôn bán mua hàng trắng để bươn chải, sao không thử cố gắng nói về buông bỏ cảm xúc đen tối để trưởng thành?

Những kẻ bất tài

Trong khi đó, lại có những cái tên nổi lên chỉ vì “mang hình dáng loài người?”, chẳng một điểm nổi bật, chẳng một giọt mồ hôi. Đây là câu hỏi mà tất cả chúng ta đều cần phải trả lời: Liệu những kẻ đang được tung hô có xứng đáng với vị trí đó hay không? Ai là người đang giết chết nhạc rap? Rapper hay rap fan?

Hãy nhớ tới những group trên Facebook, nơi mà người dùng thỏa thích cover khoe ngực, làm đủ mọi chiêu trò để được like, share và nổi tiếng. Sau đó hãy nhớ tới những người đang đổ mồ hôi sôi nước mắt để trau chuốt từng idea, concept, câu từ. Hàng giờ trong phòng thu của họ để đổi lại 8 nghìn view YouTube và 52 share trên Facebook cá nhân (sau 24h) so với một đoạn clip cover rap 1 phút, lyrics toàn những câu ngôn tình vô bổ trên mạng xã hội của một cô gái nào đó là có thể có được 1 triệu view và 3 nghìn share. Hãy suy ngẫm về điều đó, xem trong 3 nghìn lượt share đó có bạn hay không.

Tôi đã tốn rất nhiều thời gian để tìm ra một danh từ cho những kẻ bám víu lấy nhạc rap mong tìm ra thanh danh. Thế nhưng ICD lại làm điều đó rất gọn chỉ bằng việc gọi họ là những “kẻ bất tài”. Đúng, chỉ có những kẻ bất tài mới tìm đến nhạc rap để gầy dựng fame bằng những sản phẩm như vậy. Bởi bạn khó mà hát một cách ngớ ngẩn mà vẫn có thể ra hit, còn rap thì khác. Chỉ cần sưu tầm đủ số câu đang trend trên mạng xã hội tạo thành vần và nhịp là có thể ra một bài hit chẳng tốn bao nhiêu là công sức.

Gà nhà đá nhau

Nhưng khoan đã, tại sao anh không ước rằng mình được công nhận? Chẳng phải điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều thay vì ước rằng nhạc rap không tồn tại để rồi thức dậy trong vô vọng sao?

Lí do rất đơn giản: Vì anh đã chịu và thấu hiểu nỗi bất công đó, anh chẳng muốn ai phải chịu đựng nó như mình cả.

Thế nhưng, những “tay OG” khác thì không như thế. Họ luôn cố dùng danh tiếng từ trước của mình và tiếng nói để đàn áp những kẻ mới và yếu thế hơn. Đối với tôi, việc đó quá dễ hiểu, bởi đè kẻ khác xuống lúc nào cũng dễ hơn nâng mình đi lên. Họ sợ bị lãng quên, họ không chấp nhận được quy luật “sóng sau xô sóng trước” và luôn tìm mọi cách để níu kéo hào quang bằng sự ích kỉ của mình

Không chỉ ICD, rất nhiều rapper trẻ tài năng khác cũng là nạn nhân. Trừ khi họ chịu quy phục theo tư tưởng của đám đàn anh.

“Tao ước nhạc rap không tồn tại” theo cách của một kẻ đam mê

Vậy, cách mà ICD ước nhạc rap không tồn tại có thật sự là “chán rồi” hay không? Là anh chán nhạc rap, hay chán chính cộng đồng này? Cách anh “chán rồi” có vô tình không? Hay nó chứa đầy sự buồn bã, tức giận, thậm chí là bất lực? Hãy thử suy nghĩ và trả lời.

Đối với tôi, “Music Box” là một trong những bài rap có concept hay nhất rap Việt. Nội dung của nó vô cùng thực tế. Hơn nữa, qua “Music Box”, người ta có thể thấy được thứ tình yêu to lớn của ICD dành cho nhạc rap.

“Tình yêu của ICD với rap có thể tạo thêm một hành tinh nữa cho hệ mặt trời!” – Trích comment YouTube của Y5T.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn tự hỏi mình rằng: Mình yêu rap đến cỡ nào? Đam mê nó đến cỡ nào? Liệu có đến cỡ… dám ước gì nó không tồn tại hay không?

Võ Thiết Tâm

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (4)
 • comment-avatar
  14northside 3 tháng

  thâm thúy

 • Huy Tôn
 • comment-avatar
  Frederick Larimer 2 tháng

  I appreciate your other informative websites. There are thousands of stories in Greek mythology about Greek gods. People name their children after Greek gods and goddesses for this reason. People keep asking about the names of Greek gods and goddesses nowadays, so this article is about Greek God Name Generators, with the help of which you can name your children after God.

 • comment-avatar
  Alex 4 tuần

  Nice article. I really enjoy the information you offer in your article. Keep up the good work! Also Visit My Profile to Earn Free Roblox Gift Card Codes

 • Tắt ( )