Tupac v/s Biggie Smalls: Bài học về hòa bình cho hip-hop (P1)

Tupac v/s Biggie Smalls: Bài học về hòa bình cho hip-hop (P1)

Vậy là đã 25 năm kể từ ngày Tupac bị bắn và cướp ở Quad Recording Studios, dẫn đến trận chiến Bờ Đông – Bờ Tây huyền thoại. Chính trận chiến này đã lấy đi sinh mạng hai rapper 2Pac và The Notorious B.I.G. Cũng từ đó, hip-hop mới học được một bài học để đời về hòa bình.

Người hâm mộ nhạc rap nói riêng và hip-hop nói chung ắt hẳn sẽ không thể quên được trận rap chiến vĩ đại nhất lịch sử giữa 2Pac và Biggie. Trước khi nói về những bài học đằng sau, ta hãy cùng đi ngược dòng thời gian và xem lại diễn biến của trận beef.

Kết quả hình ảnh cho 2pac vs biggie

Trận chiến giữa 2Pac và Biggie là trận rap chiến khốc liệt nhất lịch sử

Mối hiềm khích sâu xa

Năm 1991, Tim Dog – một thanh niên đến từ Bờ Đông – đang tức giận vì bị cách hãng thu âm từ chối, trong khi lũ Bờ Tây đang trỗi dậy và đã vượt mặt quê hương mình. Với tất cả sự tức giận này, Tim Dog quyết định tung “Fuck Compton”, nhắm thẳng vào thành phố Compton ở Bờ Tây. Tất cả các rapper nổi tiếng ở đó đều trở thành mục tiêu của hắn. Eazy-E, Dr. Dre, DJ Quik, và cả Ice Cube.

Đùa với Compton ở thời kì hoàng kim của rap Bờ Tây, Tim Dog làm sao mà ở yên được? “Fuck wit Dre Day (And Everybody’s Celebratin’)” nhắm vào Tim Dog, “$20 Sack Pyramid” nhắm vào Tim Dog, “Who’s Fucking Who?” nhắm vào Tim Dog. Và còn rất nhiều các rapper khác đến từ Compton cũng đáp trả anh.

Tuy không làm được gì nhiều trong trận beef của mình và cũng không ai biết anh có hả giận nổi không. Nhưng Tim Dog chắc chắn đã để lại cho Bờ Tây một ấn tượng không tốt tí nào về phía bên kia nước Mỹ rồi.

MV “Fuck Compton” là nguyên nhân gây ra mối hiềm khích sâu xa

Bad Boy và Death Row

Năm 1993, nhà điều hành kiêm sản xuất nhạc trẻ tuổi của A&R là Sean “Puff Daddy” Combs đã sáng lập nên hãng thu âm Bad Boy Records. Năm sau, label được debut cùng rapper Brooklyn là The Notorious B.I.G a.k.a Biggie Smalls và rapper Long Island là Craig Mack. Màn ra mắt của Bad Boy Records đã vô cùng thành công và gần như đã hồi sinh cả rap Bờ Đông năm 1995.

Quay lại thời điểm trước đó, ngày 30/11/1994, Tupac Shakhur a.k.a 2Pac, lúc này đã là một rapper nổi tiếng, bị bắn và cướp ngay tại Quad Recording Studio – nơi mà Biggie và bạn anh đang ở trên tầng 8 thu âm. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu Biggie và Bad Boy Records không quyết định tung track “Who Shot Ya?” (tạm dịch: “Ai Bắn Mày Đấy?”). Mặc cho Biggie và Combs khẳng định rằng track đã được thu âm từ trước khi vụ nổ súng xảy ra, Tupac và label của anh là Death Row vẫn cáo buộc bọn họ đã liên quan đến vụ việc.

Tại giải Source Awards 1995, CEO của Death Row là Suge Knight đã đả kích Bad Boy và Combs, phát biểu rằng: “Bất cứ artist nào muốn được trở thành ngôi sao ngoài kia mà không phải sợ thằng CEO cứ ló mặt vào hầu hết mấy cái video, hay phải chỉa mõ vào hầu hết nhạc của các bạn, thì hãy tới Death Row!”.

Suge Knight “diss” Combs tại Source Awards 1995

Đó là một lời đả kích nhắm thẳng vào Combs. Vì anh chàng này thường góp giọng và góp mặt vào đa số bài nhạc cũng như MV của các nghệ sĩ của Bad Boy. Bởi lời phát biểu mang quá nặng tính công kích, khán giả ở dưới đã phản hồi bằng một thái độ tiêu cực với những tiếng “Boo…” kéo dài.

Chuyện không dừng lại ở đó khi sau đó, Knight đã đến tham dự một bữa tiệc tại Atlanta. Tại đây, một người bạn thân của anh đã bị bắn bởi ai đó. Knight đã cáo buộc Combs, lúc này cũng có mặt tại bữa tiệc, liên quan tới vụ việc này. Trong cùng một năm, Knight đã bỏ ra số tiền $1,4 triệu để bảo lãnh 2Pac ra khỏi tù sau khi lãnh án với 5 cáo buộc về quấy rối tình dục, đổi lại anh phải kí hợp đồng với Death Row Records. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được bảo lãnh, 2Pac đã tham gia ngay vào cuộc chiến giữa Knight và Bad Boy Records.

Không chỉ hai nhân vật chính là 2Pac và Biggie có liên quan tới trận chiến. MV “New York, New York” của Tha Dogg Pound đã quay cảnh Snoop Dogg trong vai một người khổng lồ đập phá thành phố New York. MV này cũng là một phát súng nhắm vào New York và Bờ Đông. The Dogg Pound thậm chí còn bị bắn trong khi quay MV tại New York.

MV “New York, New York” cũng là một phát bắn nhắm vào các rapper ở New York và Bờ Đông

Còn tiếp…

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )