Bàn luận về beef/battle cùng ICD và Tage: Tinh thần peace và thông điệp gửi cộng đồng ngày sinh nhật hip-hop

Bàn luận về beef/battle cùng ICD và Tage: Tinh thần peace và thông điệp gửi cộng đồng ngày sinh nhật hip-hop

Khách mời: ICD và Tage
Host: Tuto (Việt Hiphop) và Thầy Nam (GONZO)

Thời gian vừa qua, cộng đồng Rap Việt được một dịp sôi động khi được chứng kiến một trận beef vô cùng nảy lửa và hấp dẫn từ 2 rapper là ICD – Quán quân King Of Rap và Tage – hiện tượng mới của Rap Việt với hit track “Lớp 13”.  Đã từ lâu, Beef/Battle được xem như món ăn tinh thần không thể thiếu của giới Rap nói riêng và Hiphop nói chung, là một sân chơi cho các Rapper giải quyết mâu thuẫn và thể hiện cái tôi cá nhân trên tinh thần thượng võ với sự ủng hộ của khán giả.


Tuy nhiên, có thể xem đây là trận beef kéo theo nhiều tiêu cực nhất lịch sử Rap Việt từ trước tới nay khi những dizz track cực kỳ cống hiến của trận đấu lại vô tình gây ra những ảnh hưởng không nhỏ từ bên trong lẫn ngoài cộng đồng Rap/Hiphop. Chính vì vậy, nhân ngày sinh nhật lần thứ 48 của Hiphop toàn thế giới, Việt Hiphop và Thầy Nam (GONZO) quyết định tổ chức một buổi gặp mặt nội bộ giữa ICD và Tage với mục đích định hướng lại góc nhìn từ trận Beef vừa qua, đề cao tinh thần Peace của Hiphop cũng như đưa ra những thông điệp gửi gắm đến cộng đồng. 

Để đảm bảo sự tự nhiên và thiện chí của cuộc nói chuyện, các bên đã thống nhất đây chỉ là một cuộc gặp mặt nội bộ, các hình ảnh và phát ngôn chính thức được tổng hợp thông qua kênh duy nhất là Việt Hiphop.

Chi tiết nội dung của cuộc nói chuyện được đề cập dưới đây:

Cuộc gặp gỡ vui vẻ ngoài sự tưởng tượng của 2 host Gonzo và Tuto

Cuộc gặp gỡ vui vẻ ngoài sự tưởng tượng của 2 host Gonzo và Tuto

 

1.Nhận định về trận beef dưới góc nhìn của người trong cuộc:

+ GONZO : Lật lại lịch sử có thể thấy sự hình thành và các cột mốc phát triển của Rap Việt gắn liền với văn hoá Beef / Battle, điển hình là trận Beef giữa Da Rap Club và VietRapper đã mở ra một kỷ nguyên mới vô tiền khoáng hậu cho những người đi sau. Từ những thời kỳ sơ khai, những trận Beef / Battle như vậy là cơ hội cực kỳ quý giá để cả cộng đồng gắn kết và giúp cho cá nhân mỗi người tham gia phát triển, từng bước đi lên. Đối với tôi, Beef / Battle là cơ hội để các Rapper rèn luyện trình độ và củng cố cho quan điểm, cái tôi cá nhân của mình. Trong trận beef, mọi thứ sẽ được đẩy lên đến mức căng thẳng cao nhất, nhưng một khi trận beef kết thúc thì những mâu thuẫn, xung đột cũng sẽ chấm dứt và được đặt lại phía sau với một thái độ tôn trọng nhất định. Hai bạn có thể cho biết suy nghĩ của mình về trận beef vừa rồi không?

+ ICD : Trước khi trận beef xảy ra mình với Tage đã từng gặp nhau và diễn chung 1 lần ở show của Việt Hiphop. Hôm đó ấn tượng của bọn mình về nhau khá tốt, mọi thứ rất là vui vẻ. Vấn đề chỉ nảy sinh khi mình có hơi đắn đo về câu trả lời của Tage trong talkshow kia thôi, vì vậy đây thật ra cũng là một cuộc thăm dò với Tage. Còn về phía mình chủ yếu nhân dịp này mình muốn reset lại các mối quan hệ của mình, ai ghét mình thì sẽ tự động ra mặt và ai thực sự ủng hộ mình thì mình cũng sẽ biết luôn. Sau khi 2 chương trình rap kết thúc, mình luôn thắc mắc rằng giờ ai cũng lo kiếm tiền vậy thì còn ai sẽ chơi nhạc dissing/ battle, ai sẽ là người làm nhạc quan tâm đến cộng đồng (rap) và người mình chọn là Tage. Mình tin rằng trận beef này sẽ là tiền đề cho nhiều trận beef thú vị khác nổ ra trong năm nay.

+ Tage : Trận beef này xảy ra ngoài chủ đích của mình, nhưng khi nó thật sự nổ ra thì phải nói là lâu lắm rồi mới có cảm giác háo hức như vậy. Đây là lần đầu tiên mình được sử dụng âm nhạc của mình dưới hình thức một trận so găng tay bo, một ván cờ đấu trí căng não. Mannn! Cảm giác rất hưng phấn khi viết diss track đầu đời, lại còn nhắm thẳng đến một Quán quân. Damnnn. Với mình, Beef/Battle giống như một cuộc tranh luận, một cuộc chiến tư tưởng, cuộc đối đầu giữa hai cái tôi cao ngất ngưởng, hai bên lao vào cấu xé nhau, công kích lẫn nhau bằng ngôn từ nên mình hiểu cho những cảm xúc tiêu cực và quá khích xảy ra bên thềm trận đấu. Đã là cuộc chiến thì phải có đau, đấy là chuyện quá bình thường, đã chơi là phải có chịu. Nếu đặt mình dưới góc nhìn của một Rap Fan như vài năm trước, mình sẽ thấy đây là một trận đấu hay và hoàn toàn đáng mong chờ. Mỗi bên đều làm hết sức để tung ra 2 sản phẩm căng như dây đàn, với mình đó chính là sự respect mà 2 rapper có thể dành cho nhau.

2.Ảnh hưởng của trận beef:

+ GONZO: Sau hai cuộc thi và trong bối cảnh hiện tại thì một trận Beef như thế này hâm nóng mọi thứ và làm cho cuộc chơi trở nên sôi động hơn rất nhiều. Đây cũng là một cơ hội cực kỳ tốt để ICD và Tage khẳng định trình độ của mình và tôi nghĩ hai người đã làm tốt điều này với hai track nhạc rất chỉn chu trong khoảng thời gian rất ngắn. Sự quan tâm của khán giả đại chúng cho trận đấu là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên điều này cũng kéo theo nhiều cuộc tranh cãi. Trận beef này đã ảnh hưởng thế nào đến hai bạn?

+ Tage : Về mặt tích cực, đây là một dịp để mình thể hiện cái tôi cá nhân và rèn luyện trình độ. Trận beef cho mình nhiều trải nghiệm thực tế rất cần thiết đối với một Rapper thế hệ mới như mình. Sự ngóng đợi và mong chờ của khán giả cũng được thể hiện rất rõ, họ rất hứng thú với cuộc chiến này và điều đó làm mình cảm thấy rất vui và vinh dự.
Tuy nhiên, trận beef cũng đem lại một số ảnh hưởng tiêu cực. Như mọi người thấy, trận chiến này đã đi xa khỏi dự tính ban đầu giữa 2 rapper và quan điểm của họ. Rất nhiều người không liên quan đã bị kéo vào vòng xoáy, kể cả những người không ở trong giới Rap / Hiphop. Mình cảm thấy trận beef đã có ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng Rap của chúng ta, để lại một ấn tượng không tốt tới khán giả đại chúng, khi mà thứ họ đang tiếp cận là những thông tin trên mạng xã hội được đăng tải, xử lý một cách thiếu trách nhiệm và thiếu sự tìm hiểu.

+ ICD :Mình muốn bổ sung thêm từ ý của Tage là mình thấy trận beef này kéo theo nhiều mặt tiêu cực hơn là tích cực, đặc biệt là khi trận beef có sự tham gia quá nhiều của truyền thông. Mọi người kiểu trắng toẹt hết ra và tùm lum hết luôn. Qua kinh nghiệm battle của mình thì mình rút ra được một điều là “mọi lời khen chê ở trên mạng đều rất là vô thường”. Mình đã từng chứng kiến một trận beef mà người này đang thắng nhưng vì một thứ gì đó xảy ra mà thế trận lại đảo ngược hoàn toàn, tức là bài nhạc đã ra rồi nhưng mà thắng thua nó có thể đảo chiều nhau bất kỳ lúc nào.

3.Rút ra được gì sau trận beef ?

+ GONZO: Có thể coi trận beef này là một cơ hội để các Rapper tiếp cận được góc nhìn của khán giả đại chúng và hiểu được mình cần gì trong chặng đường âm nhạc tiếp theo. Hai bạn đã rút ra được gì sau trận beef này?

+ ICD : Mình nghĩ tất cả mọi tiếng xấu về mình đều xuất phát từ sự vô tư của mình. Sau King Of Rap mình đã dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân rất nhiều, mình vẫn liên tục như thế, cố gắng trau dồi và phát triển thêm về kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử. Mình cũng nhận ra nếu không có biến cố thì không có sự thay đổi, biến cố cũng là cơ hội. Mình cũng nhận thức được rõ hơn về bản thân để có trách nhiệm với sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình hơn. Sau cùng mình cảm ơn tất cả vì những điều đã qua.

+ Tage : Sau trận beef nói riêng và sau tất cả những rắc rối mà thời gian qua tôi gặp phải nói chung, tôi hiểu phải chọn lọc kỹ càng những lời nói và hành động của mình để chúng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Tôi đã không nhận thức đúng về tầm ảnh hưởng của bản thân và dưới tư cách tác nhân trực tiếp của trận beef đã tạo ra ảnh hưởng xấu đến cộng đồng này thời gian vừa qua, cho phép tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả các bạn. Thật sự không bao giờ muốn điều đó xảy ra một lần nữa, tôi mong rằng mọi người hãy để âm nhạc dừng lại ở âm nhạc, hãy để nó là lịch sử!

4.Hãy kể 1 cái tên mà bạn cho là Underrated ?

+ ICD: Freaky Di – một thành viên cực kỳ chăm chỉ của 7LD. So với khả năng gieo vần, sáng tác lyrics và đi flow của mình, Freaky Di xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì mình đang có.
+ Tage : RPT LAKE – người đã ảnh hưởng đến âm nhạc Tage rất nhiều trong những ngày đầu.

5.Thông điệp gửi đến cộng đồng:

Mặc dù khai thác một chủ đề căng thẳng đã gây nên không ít tiêu cực trong cộng đồng thời gian vừa qua là BEEF/BATTLE, buổi bàn luận kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ lại mang một bầu không khí cực kỳ thân thiện, hoà bình như tinh thần PEACE của ngày sinh nhật Hiphop 11/8 mà chúng ta đang hướng đến. Trái với bầu không khí có phần e dè ban đầu, buổi bàn luận kết thúc với những tiếng cười và tinh thần thoải mái. Hai khách mời là ICD và Tage cùng host GONZO và Tuto VHH cùng nhau đi đến những thông điệp gửi gắm đến cộng đồng như sau:

  1. Qua trận beef, ICD và Tage hiểu và tôn trọng âm nhạc của nhau hơn. ICD và Tage cũng mong những người ủng hộ có thể lan tỏa tinh thần này và xoá bỏ những mâu thuẫn, hiềm khích trong thời gian vừa qua để hướng tới những giá trị tích cực hơn.
  2. Thắng thua không phải mục đích lớn nhất của trận beef này. Đối với các bạn fan, hạ thấp đối thủ không phải là cách ủng hộ và đem lại chiến thắng cho Rapper mình yêu mến.
  3. Hãy để mọi thứ dừng lại trên khía cạnh âm nhạc. Không mang những tiêu cực từ trận beef vào lời nói và đời sống hàng ngày của mình.
  4. ICD và Tage xin lỗi vì trận beef này đã gây ra nhiều điều tiêu cực cho cộng đồng. Mong cộng đồng Rap thời gian tới có thể đoàn kết và ứng xử văn minh để cùng nhau đưa Rap/Hiphop Việt Nam đi lên.

ICD và Tage bắt tay nhau, hẹn gặp nhau sau dịch

Ngày hôm nay 11/8/2021 là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 48 của Hiphop. Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ bữa tiệc của DJ Kool Herc, lịch sử Hiphop thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn đáng nhớ với nhiều thăng trầm và đổi thay, nhưng những nguyên tắc cơ bản Peace – Love – Unity – Having Fun vẫn được gìn giữ và tuân thủ. Là một cộng đồng trẻ đang trong quá trình hình thành và phát triển, cộng đồng Rap Việt cần trang bị cho mình kiến thức phù hợp và lan tỏa những thông điệp hoà bình để phát triển bộ môn này theo đúng hướng cũng như đem đến cái nhìn đúng đắn cho khán giả đại chúng về văn hóa Hiphop.

Chuyên mục
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt ( )