Tupac v/s Biggie Smalls: Bài học về hòa bình cho hip-hop (P2)

Tupac v/s Biggie Smalls: Bài học về hòa bình cho hip-hop (P2)

Sau phần trước, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc đụng độ giữa hai nhân vật chính của trận chiến. Đó là 2Pac và Biggie Smalls. Sau cùng, hãy cùng nhìn lại rap Việt và rút ra những bài học chung nhé.

2Pac cho rằng, “Who Shot Ya?” của Biggie là một bài rap chế nhạo việc anh bị bắn và cướp tại Quad Recording Studios (đọc tại phần 1). Chính vì lẽ đó, từ 1995 đến 1996, anh đã cho ra nhiều bài nhắm vào Biggie, Bad Boy Records và những người giao du với họ. Trong số đó nổi bật có “Hit ‘Em Up”. Ngoài ra còn có một số bài như “Against All Odds”, “Bomb First (My Second Reply)”,…

“Hit ‘Em Up”  được cho là “hình mẫu” chuẩn nhất của dissing rap

Siêu phẩm “Hit ‘Em Up”

Trong “Hit ‘Em Up”, 2Pac và những đồng đội của mình là Outlawz đã có những lời lẽ vô cùng bạo lực. Điều này đã khiến cho bài rap trở thành trung tâm của trận chiến. Cụ thể, họ đã chế nhạo ngoại hình của Lil’ Kim và Biggie. Pac còn chửi “fuck you” với tất cả những người liên quan đến họ, thậm chí là cha mẹ. Thậm chí, anh còn dọa sẽ giết Biggie, Puff Daddy, Lil Cease và Mobb Deep. Trong bài rap, 2Pac đã nêu tên rất thẳng thừng những mục tiêu của mình mà không giữ lại chút tế nhị nào.

Có một điều rất thú vị là 2Pac và Outlawz đã lên kế hoạch cho “Hit ‘Em Up” từ khi Pac còn trong tù. Và bản thu âm đầu tiên của bài nhạc đã được thu ngay khi anh được thả.

Phiên bản đầu tiên của “Hit ‘Em Up”

Nhưng trước khi release, anh đã nói trước với vợ của Biggie là Faith Evans về việc này. Thế là Biggie đã thu âm một bài trên cùng con beat đó và nó thậm chí còn hay hơn bài của 2Pac. Điều này được cho là vì Faith đã mật báo lại cho chồng. 2Pac đã rất tức giận vì điều này. Nó dẫn đến việc anh và Outlawz thu âm lại hẳn một phiên bản mới cho “Hit ‘Em Up”.

Cao trào

Trở lại với mạch truyện chính, thời điểm này truyền thông đã tham gia mạnh mẽ vào trận chiến. Họ đã đẩy trận beef lên cao trào hơn, biến nó từ một trận rap beef bình thường thành một trận “bờ Đông và bờ Tây”. Lúc này, rap fan sẽ phải chọn phe, và đương nhiên là các rapper khác cũng vậy.

Thời gian này, “I Shot Ya (remix)” nằm trong album “Mr. Smith” của LL Cool J năm 1995 được release và đã gây ra một sự hiểu lầm. 2Pac đã hẹn Keith Murray (góp giọng trong “I Shot Ya (remix)”) để hỏi rõ xem track đó có phải diss anh hay không. Keith đã phải trả lời câu này suốt trong rất nhiều cuộc phỏng vấn. Có thể thấy giai đoạn đó thật sự khá căng thẳng. Những track được release từ những rapper nổi tiếng đều phải rất cẩn thận để tránh gây hiểu lầm.

Dù vậy, ở phía Biggie Smalls vẫn chưa từng có một lời đáp trả. Tất cả những đoạn lyrics bị cho là nhắm vào 2Pac đều do fan suy đoán. Tuy nhiên, Lil’ Cease đã thừa nhận trong track “Long Kiss Goodnight” của Biggie có nói đến 2Pac. Ngay lập tức, Puff Daddy đã phủ nhận điều này. Anh cho rằng nếu Biggie thật sự muốn diss 2Pac, anh ta đã làm nó công khai và gọi thẳng tên đối thủ của mình.

Không chỉ Lil’ Cease, nhiều rap fan cũng tin rằng “Long Kiss Goodnight” là một track nhắm vào 2Pac

Cái chết của 2Pac và Biggie

Ngày 07/09/1996, 2Pac bị bắn khi đang trên xe tại Las Vegas. Anh được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nhưng vẫn không qua khỏi. Anh ra đi 6 ngày sau đó.

2002, Chuck Phillips, một tay bút và là một phóng viên, đã viết một bài báo tên “Ai Đã Giết Tupac Shakhur?”. Chuck đã viết rằng “vụ nổ súng được tổ chức bởi một băng đảng ở Compton tên The Southside Crips để trả thù việc 2Pac tấn công thành viên của họ”. Trong đó, Orlando Anderson, tên Crip đã bị 2Pac tấn công là người đã nổ những phát chí mạng nhất. Cảnh sát Las Vegas đã làm lơ cho Anderson và chỉ tra khảo hắn một lần duy nhất, một cách ngắn gọn. Ngày 29/05/1998, Anderson bị bắn chết trong một vụ thanh toán băng đảng “không liên quan”.

Bài báo trên của Phillips và phần tiếp theo của nó là “Sự Chần Chừ Của Sở Cảnh Sát Las Vegas Trong Vụ Án Của Tupac Shakhur” cũng nhắc đến Biggie Smalls và nhiều rapper bờ Đông khác. Cụ thể, bài “Ai Đã Giết Tupac Shakhur?” cáo buộc Biggie đã trả cho Anderson 1 triệu dollar để giết 2Pac. Ngoài ra, khẩu súng Anderson đã dùng trong vụ án cũng được cho là do Biggie cung cấp.

Sáu tháng sau cái chết của 2Pac, ngày 09/03/1997, Biggie bị bắn chết tại Los Angeles, California. Hung thủ đến giờ vẫn chưa bị bắt.

Bài học về hòa bình

Một trong những lí do chính mà hip-hop được khai sinh là để gầy dựng nên hòa bình. Đó là một mục đích vô cùng cao cả. Nhưng có quá nhiều người trong chúng ta hiểu lầm điều đó. Họ cho rằng hip-hop là phải thật đầu gấu, băng đảng, nghiện ngập và bạo lực. Đó là sai. Hãy ghi nhớ rằng hip-hop được sinh ra cho hòa bình và sự hiểu biết.

Và một trong những công cụ để giữ gìn hòa bình lại chính là… dissing rap. Nếu ta nhìn nhận đúng về nó, thì dissing rap là thứ giúp chúng ta tránh xa việc va chạm tay chân. Nếu bạn ghét ai đó, diss họ. Bạn có thể đưa căm ghét của bạn vào nhạc. Rồi hãy giữ nó như thế. Đừng để trận beef của bạn mất kiểm soát. Đó là điều mà nhiều rapper đã phạm sai lầm và đã phải trả giá đắt. Nếu bạn cảm thấy mình đang dần mất kiểm soát với nó, hãy cùng ngồi xuống với đối thủ của mình và giải quyết nó ngay trong êm đẹp, văn minh. Chắc hẳn ai cũng từng rất tiếc nuối với sự ra đi của VietDragon đúng không?

Sau cùng, hãy biết chắt lọc thông tin và giữ cái đầu lạnh trước những yếu tố ngoại cảnh. Giá như lúc đó 2Pac chịu bình tĩnh khi nghe Biggie giải thích về track “Who Shot Ya?”, có lẽ chuyện đã không đến nỗi. Hay nếu rap fan không đốc, các fanpage kém chất lượng không chơi trò bẩn thỉu cổ súy để câu like thì nhiều rapper ở Việt Nam có lẽ đã không đổ máu vì ẩu đả.

Lời kết

Vậy là series “2Pac v/s Biggie Smalls: Bài học về hòa bình cho hip-hop” đã kết thúc. Hi vọng các bạn đọc đã có những phút giây thư giãn khi quay ngược dòng quá khứ về trận chiến rap lớn nhất lịch sử. Cùng với đó là những chiêm nghiệm, suy ngẫm về những bài học cũng như lí do mà hip-hop tồn tại.

Cảm ơn vì đã đọc.

Đọc phần một tại đây.

Đọc các bài viết liên quan tại đây.

Chuyên mục
Thẻ
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Việt hiphop (0)
Tắt (0 )